Hoạt động HĐND huyện

Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề) HĐND huyện Thường Tín khóa XX xem xét đề án sắp xếp 10 đơn vị hành chính xã
Ngày đăng 09/04/2024 | 19:30  | View count: 429

Sáng 9/4, tại Hội trường 18/8, HĐND huyện Thường Tín khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 18 (Kỳ họp chuyên đề) nhằm biểu quyết thông qua báo cáo sắp xếp, điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn giai đoạn 2023 - 2025 và thông qua tờ trình phê duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của huyện.

Toàn cảnh kỳ họp HĐND huyện

Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Tiến Minh- Thành uỷ viên Bí thư Huyện uỷ, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại huyện; đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí  Nguyễn Xuân Minh - Phó Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, UBMTTQ; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn huyện; các ông bà là đại biểu HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026; đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã: Chương Dương, Thư Phú, Liên Phương, Hà Hồi, Hiền Giang, Hoà Bình, Thống Nhất,Vạn Điểm, Văn Phú, Thị Trấn Thường Tín và lãnh đạo 02 xã điều chỉnh một phần địa giới hành chính là xã Nguyễn Trãi và xã Văn Bình.

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên Bí thư Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới đó là: Huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV. Đặc biệt tập trung vào 9 chương trình công tác, 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá của Huyện ủy bảo đảm khoa học, thiết thực, hiệu quả. Không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, trong đó HĐND các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tổ chức tốt các kỳ họp. UBND huyện và cơ sở quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2024.

Phó Chủ  tịch UBND huyện Bùi Công Thản b áo cáo tại kỳ họp

Báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ  tịch UBND huyện Bùi Công Thản thông tin chi tiết đề án sắp xếp 10 đơn vị hành chính và điều chỉnh địa giới 2 đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 thuộc địa bàn huyện. Đồng thời báo cáo kết quả thời gian qua triển khai các bước tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND Phan Thanh Tùng báo cáo điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 của huyện. Báo cáo về việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 sang năm 2024 của các dự án nguồn ngân sách cấp huyện và ngân sách huyện hỗ trợ cấp xã.

Kỳ họp thông qua các tờ trình, như: Đề nghị tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025; Tờ trình đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án; Tờ trình sử dụng ngân sách huyện đầu tư, đối ứng vốn các dự án tập trung Thành phố và hỗ trợ dự án ngành dọc trên địa bàn; Tờ trình điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025; Tờ trình cập nhật phân bổ kế hoạch vốn năm 2024 đối với dự án thực hiện thanh toán theo cơ chế thanh toán linh hoạt; Tờ trình phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 từ nguồn dự kiến kết dư ngân sách huyện (đợt 1) và nguồn tăng thu, tiết kiệm cho ngân sách năm 2023. Tại kỳ họp, 100% đại biểu tán thành các tờ trình và báo cáo UBND huyện đã thông qua.

Biểu quyết thông qua các tờ trình

Cũng tại kỳ họp đã nghe Thường trực HĐND huyện thông qua các tờ trình miễn nhiệm chức danh Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Lê Văn Quang đến nhận công tác tại Phòng Tài nguyên Môi trường huyện và miễn nhiệm chức danh Uỷ viên UBND Huyện đối với ông Uông Đình Hưng nguyên Trưởng phòng LĐTBXH huyện đến nhận công tác tại Đảng uỷ xã Ninh Sở.

Bầu bổ sung chức danh Uỷ viên UBND huyện

Cùng với đó là các Tờ trình về việc giới thiệu nhân sự bầu bổ sung chức danh Uỷ viên UBND huyện đối với ông Nguyễn Toàn Thắng – Huyện uỷ viên, Trưởng Phòng LĐTBXH huyện; ông Lê Văn Quang – Huyện uỷ viên, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện. Kết quả số phiếu bầu 100% đại biểu có mặt tán thành.

Đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh, Trên cơ sở nghị quyết kỳ họp chuyên đề của HĐND huyện được ban hành, đề nghị UBND huyện nhanh chóng rà soát những khó khăn, vướng mắc, đánh giá, sắp xếp thứ tự ưu tiên, khẩn trương tổ chức thực hiện đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật hiện hành để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, chú trọng quản lý sau đầu tư; thường xuyên kiểm tra, giám sát để sớm hoàn thành công trình, dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng và phát huy nguồn lực hiệu quả; có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm đối với dự án nhà thầu vi phạm, chậm tiến độ, chậm triển khai, định kỳ báo cáo HĐND huyện kết quả thực hiện. Đối với các xã, thị trấn đã thực hiện việc sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính cần xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành; chủ động, gắn với chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của địa phương; kịp thời, đồng bộ, thống nhất, chất lượng và hiệu quả.

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao Kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ 18) HĐND huyện Thường Tín khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Thu Hậu – Diệu Hương