Hoạt động HĐND huyện

HĐND Thành phố giao ban công tác quý I/2024 với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã
Ngày đăng 19/04/2024 | 15:30  | View count: 179

Sáng ngày 19/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND Thành phố với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã quý I/2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu HĐND Thành phố tới 30 quận, huyện, thị xã. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Tạ Hữu Thọ - Chủ tịch HĐND huyện, chủ trì hội nghị; Cùng dự có đại biểu HĐND huyện, đại diện Thường trực HĐND xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện

Trong quý I/2024, HĐND các cấp Thành phố đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, hiệu quả, hoàn thành theo kế hoạch với chất lượng, hiệu quả cao. Tiêu biểu là tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 tại Thủ đô Hà Nội, tổ chức thành công Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) HĐND khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp thứ 15 đã ban hành 20 nghị quyết trong đó có nhiều cơ chế, chính sách để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của Thành phố. Kết quả của kỳ họp tiếp tục khẳng định hoạt động của HĐND ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, phát huy dân chủ, sát với thực tiễn.  

HĐND cấp huyện đã tiến hành 26 kỳ họp chuyên đề, ban hành 102 nghị quyết. HĐND cấp xã tổ chức 111 kỳ họp chuyên đề, ban hành 202 nghị quyết. Các nghị quyết ban hành đã cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các cơ chế, chính sách đặc thù và các biện pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật...

Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực HĐND và các ban của HĐND các cấp Thành phố đúng trọng tâm, trọng điểm, phương thức giám sát tiếp tục được đổi mới. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri được thực hiện nghiêm túc.  

Hội nghị đã giới thiệu một số nội dung trọng tâm trong 10 nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, quán triệt yêu cầu, nhiệm vụ chủ yếu của chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong triển khai các luật, nghị quyết; Dự thảo Quy chế Phối hợp tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Phát huy những cách làm hay, sát thực tiễn của HĐND thành phố, HĐND các quận, huyện, thị xã trong thời gian qua, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu HĐND các cấp tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp để thực hiện tốt công tác trả lời kiến nghị của cử tri; các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động HĐND thành phố, triển khai phần mềm tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thường lệ giữa năm. HĐND cấp huyện cũng cần thường xuyên tổ chức giao ban với HĐND xã, thị trấn để rà soát, đánh giá công việc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của cơ quan dân cử….