CHỉ đạo điều hành

Kịp thời khắc phục những hạn chế trong công tác phòng chống cháy nổ
Ngày đăng 08/05/2024 | 18:22  | View count: 309

Sáng 8/5/2024, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá việc triển khai các chuyên đề, kế hoạch trọng tâm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Dự tại điểm cầu UBND huyện Thường Tín có đồng chí Bùi Công Thản - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, Công an 29 xã, thị trấn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Công an Thành phố cho biết, 4 tháng năm 2024, trên địa bàn Thành phố xảy ra 387 vụ cháy, làm 6 người chết, 03 người bị thương, thiệt hại tài sản 3,3 tỷ đồng. So với cùng kỳ 2023 tăng 155 vụ cháy. Nhiều vụ việc đã được chữa cháy kịp thời theo đúng phương châm "4 tại chỗ"...

Về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Thường Tín, UBND huyện đã quyết liệt thực hiện các biện pháp đồng bộ, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo bằng nhiều văn bản, đồng thời Công an huyện đã tích cực vào cuộc, triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Thường Tín

Trong quý I năm 2024, toàn huyện xảy ra 12 vụ cháy (02 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 01 vụ cháy trung bình, 07 vụ cháy nhỏ); làm 02 người chết, 02 người bị thương, thiệt hại về tài sản 20 triệu đồng, còn 02 vụ đang thống kê thiệt hại. Huyện Thường Tín tập trung vào xử lý đối với công trình xây dựng lán tạm (lán trại), xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, sai mục đích sử dụng đất), qua đó đã thực hiện 324 lượt kiểm tra, phát hiện và xử phạt 70 hành vi, số tiền phạt 236,4 triệu đồng; tạm đình chỉ và đình chỉ các cơ sở vi phạm.
Trung tá Nguyễn Hoàng Thành - Đội trưởng đội cảnh sát PCC&CNCH Công an huyện thông tin, Trong thời gian qua, Công an huyện luôn đảm bảo đầy đủ lực lượng, phương tiện, tổ chức chữa cháy nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo về kỹ chiến thuật, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhân dân. 100% các vụ cháy và CNCH đều được tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở, đội viên Đội PCCC dân phòng, lực lượng Công an xã đã sử dụng thành thạo đối với các phương tiện chữa cháy và CNCH thông dụng được trang bị vào thực tiễn chiến đấu; tham gia chữa cháy ban đầu có hiệu quả, góp phần quan trọng trong không để cháy lớn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC&CNCH trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại những vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới như, việc chấp hành các quy định pháp luật về PCCC và CNCH, khắc phục những tồn tại, hạn chế, vi phạm quy định về PCCC của chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở còn hạn chế; nhiều công trình giấy phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ nhưng chuyển đổi sang mục đích khác... hoạt động tự phát, không có đăng ký kinh doanh nhưng vẫn hoạt động, không đảm bảo điều kiện về PCCC, không thông báo cho cơ quan chức năng quản lý trước khi hoạt động, gây khó khăn cho công tác quản lý. Trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều công trình lán tạm, công trình xây dựng không phép, trái phép, sử dụng đất sai mục đích nhưng chưa được xử lý triệt để, quá trình xây dựng từ lâu, tồn tại, vi phạm kéo dài, từ đó phát sinh các hệ quả mất an toàn về cháy, nổ.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Thường Tín

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn biểu dương các đơn vị, địa phương đã có báo cáo, tham luận chi tiết, thể hiện thực trạng toàn cảnh hiện nay về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Đồng thời, nêu rõ hạn chế trong việc tổ chức thực hiện các kế hoạch về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của thành phố khi nhiều nơi thậm chí còn chưa triển khai dẫn đến công tác này ở cơ sở hiệu quả chưa cao, còn để xảy ra cháy với hậu quả đáng tiếc. Đồng chí Lê Hồng Sơn yêu cầu, các đơn vị, địa phương phải vào cuộc tích cực hơn, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra.

Tô Quý

Phóng sự ảnh