Cải cách hành chính

Thí điểm ứng dụng giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá trông giữ xe không dùng tiền mặt
17/04/2024 | 15:00

Nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp, giải pháp, nhằm bảo đảm an ninh, trật tự tại các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe tĩnh triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt của huyện, UBND huyện vừa có kế hoạch 160/KH-UBND thí điểm ứng dụng giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá trông giữ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện giao các cơ quan, đơn vị tăng cường quản lý, kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng tại các địa điểm thí điểm giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không sử dụng tiền mặt của Thành phố. Kip thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Tổ chức, cá nhân lấn chiếm lòng đường, hè phố trông giữ phương tiện không phép, sử dụng quá diện tích được cấp phép, thu quá giá quy định tại khu vực phụ cận các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe tĩnh triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt của huyện (theo chủ trương của UBND Thành phố). Các trường hợp vi phạm về dừng, đỗ để phương tiện không đúng quy dịnh xung quanh các điểm trông giữ tổ chức thí điểm.

Việc triển khai thí điểm ứng dụng giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá trông giữ xe không dùng tiền mặt đã được UBND Thành phố Hà Nội triển khai từ ngày 15/4/2024 tại 07 vị trí do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang khai thác. Cụ thể: Bãi đỗ xe Trần Quang Khải (bãi kín, cho phương tiện ô tô), điểm trông xe ô tô tạm thời dưới lòng đường trên các phố Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ (tại 02 vị trí), Nguyễn Thượng Hiền và điểm trông xe máy tạm thời trên hè phố Phủ Doãn.

Việc triển khai thí điểm thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt sẽ đem đến sự thuận lợi, minh bạch về giá cho chủ xe khi thanh toán phí qua các nền tảng ví điện tử. Việc triển khai cũng góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ và Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh; Từng bước tạo thói quen không sử dụng tiền mặt khi thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe của người dân trên địa bàn Thành phố; Tăng cường công tác quản lý nhà nước đồng thời minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe tại các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe tạm thời; Đảm bảo an ninh, trật tự, đô thị ngăn nắp, xã hội văn minh.

Phòng Quản lý đô thị