Văn hóa - xã hội

Thường Tín triển khai các hoạt động tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024
Ngày đăng 17/04/2024 | 20:47  | View count: 122

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 hướng đến mục tiêu: đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến,  kinh doanh trên địa bàn huyện

Thời gian diễn ra từ 15/4 đến 15/5/2024 trên địa bàn toàn huyện với mục tiêu: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm” và chủ đề của tháng hành động ATTP năm 2024 là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới ”.

Để triển khai thực hiện tốt tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị: chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế, đặc điểm của địa phương, đơn vị trên địa bàn. Các ngành, địa phương tổ chức các hoạt động: Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng tổ chức tuyên truyền về chính sách pháp luật, kiến thức về ATTP trên hệ thống loa truyền thanh huyện và các xã, thị trấn; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Trong hoạt động kiểm tra, tuyến huyện thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra các địa phương trong việc thực hiện công tác đảm bảo ATTP; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng vệ sinh ATTP; phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện trong công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh sản xuất. Các xã, thị trấn thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại địa phương và kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Hoài Thu