Xã - thị trấn

XÃ QUẤT ĐỘNG
Ngày đăng 10/03/2017 | 10:01  | View count: 8209

Xã Quất động nằm giữa huyện Thường Tín, có diện tích tự nhiên là 4,84 km2, dân số 8.329 người, đa số là người Kinh; phía Bắc giáp xã Hà Hồi; phía Nam, Đông Nam giáp xã Thắng Lợi và xã Thư Phú; phía Tây giáp xã Nguyễn Trãi.

Xã Quất Động ngày nay gồm 8 thôn: Quất Động, Quất Lâm, Quất Tỉnh, Đức Trạch, Đô Quan, Nguyên Bì, Hướng Xá và Lưu Xá. Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, các thôn của xã Quất Động ngày nay là những xã thuộc tổng Bình Lăng (gồm các xã Đô Quan, Quất Động, Tam Xá) và tổng Hà Hồi (gồm các xã Đức Trạch, Quất Lâm, Quất Tỉnh). Đầu năm 1946, các xã thuộc Quất Động ngày nay được hợp nhất lại thành 2 xã lớn là Minh Châu và Quang Trung. Xã Minh Châu gồm các thôn: Quất Động, Quất Lâm, Quất Tỉnh, Đô Quan, Đức Trạch, Hòa Lương. Xã Quang Trung gồm các thôn: Lưu Xá, Bì Xá, Nguyên Xá.

Tháng 2/1949, các xã Minh Châu, Quang Trung, Hà Hồi, Khê Hồi, Phú Cốc hợp nhất thành xã mới, mang tên xã Hồng Phong. Tháng 7/1956, xã Hồng Phong được tách thành 2 xã Hồng Thái và Hồng Phong. Xã Hồng Thái gồm các thôn: Quất Động, Quất Lâm, Quất Tỉnh, Đô Quan, Đức Trạch, Nguyên Bì và Bì Hướng. Thôn Hòa Lương được cắt về xã Hồng Phong. Năm 1968, thôn Hướng Xá từ xã Thắng Lợi nhập về xã Hồng Thái. Năm 1976, xã Hồng Thái được đổi tên thành xã Quất Động, vẫn gồm 8 thôn như ngày nay.

Xã Quất Động nằm dọc theo hai bên Đông Tây Quốc lộ 1A với chiều dài hơn 3km và các trục đường liên thôn, liên xã nối Quất Động với các xã ở phía Đông, phía Nam, phía Tây và trung tâm huyện. Do đó, xã Quất Động có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dân xã Quất Động sống chủ yếu bằng nghề nông, trồng lúa mước, hoa màu, chăn nuôi gia súc gia cầm, thủy sản. Ở Quất Động cũng sớm phát triển một số ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp, tiêu biểu là nghề thêu, nổi tiếng cả nước. Ngày nay, cơ cấu kinh tế ở xã Quất Động chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng lên 58%; tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 23%; tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm xuống còn 19% (năm 2015).

Xã có 02 di tích cấp Quốc gia (Đình làng Lưu Xá được công nhận năm 2001, đình làng Quất Động được công nhận năm 2000) và 1 di tích cấp tỉnh, thành phố (Chùa làng Quất Động được công nhận năm 2000).

Danh nhân cóLê Công Hành – Ông tổ nghề thêu; Tiến sĩ Phạm Thế Hổ đỗ Tiến sĩ năm Canh Tuất (1610). Tiến sĩ Trần Khái đỗ Tiến sĩ khoa Đinh Sửu (1637).