Xã - thị trấn

XÃ DUYÊN THÁI
Ngày đăng 10/03/2017 | 09:35  | View count: 6560

Duyên Thái là xã ở Đông Bắc huyện Thường Tín, có diện tích tự nhiên là 3,83 km2, dân số 11.818 người, đa số là người Kinh; phía Bắc giáp xã Đông Mỹ và xã Liên Ninh (thuộc huyện Thanh Trì); phía Nam giáp xã Văn Bình, phía Đông và Đông Nam giáp xã Ninh Sở và xã Liên Phương, phía Tây giáp xã Nhị Khê.

Trước cách mạng thánh Tám năm 1945, xã Duyên Thái thuộc tổng Ninh Xá [1], huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông, gồm ba xã: Duyên Trường, Hạ Thái, Phúc Am. Tháng 8/1948, chính quyền kháng chiến hợp nhất các xã Duyên Thái, Ninh Am và Nhị An Phương (gồm Nhị Châu, An Phú, Phương Nhị) thành xã mới lấy tên xã Liên Ninh thuộc huyện Liên Nam, tỉnh Hà Đông. Tuy nhiên, thời gian này, xã Duyên Thái nằm trong vùng địch chiếm đóng, chính quyền Bảo Đại lại tách mỗi thôn thành một xã, có chính quyền riêng; huyện Thanh Trì đổi thành quận Văn Điển.

Sau cải cách ruộng đất (năm 1957), xã Liên Ninh được tách thành 02 xã: Liên Ninh và Duyên Thái. Xã Duyên Thái gồm 03 thôn Duyên Trường, Hạ Thái, Phúc Am, thuộc huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông. Ngày 17/5/1961, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 70/CP phân định lại địa giới hành chính, xã Duyên Thái trở thành một xã của huyện Thường Tín.

Xã có hệ thống giao thông thuận lợi, với quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam chạy dọc phía Tây; đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, chạy dọc giữa xã, song song với đường Quốc lộ 1A. Hai bên đường cao tốc là đường dân sinh trải nhựa. Các đường liên xã Duyên Thái đi Nhị Khê, Ninh Sở, Đông Mỹ được nâng cấp, trải nhựa. Hệ thống giao thông thuận lợi giúp xã Duyên Thái có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Từ xa xưa, xã Duyên Thái đã sớm phát triển sản xuất nông nghiệp và có nhiều ngành nghề thủ công, tiêu biểu là nghề sơn mài. Bước vào thời kỳ đổi mới đất nước, cơ cấu kinh tế ở xã Duyên Thái đã chuyển dịch mạnh theo hướng tích cực, hình thành các điểm, cụm công nghiệp. Năm 2015, tỷ trọng kinh tế công nghiệp, thủ công nghiệp đạt 52%, tỷ trọng thương mại – dịch vụ đạt 37%, tỷ trọng kinh tế nông nghiệp giảm xuống còn 11%.

Xã có 2 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, thành phố: Đình làng Duyên Trường, đình làng Hạ Thái, Chùa làng Hạ Thái (công nhận năm 1988); đình làng Phúc Am (công nhận năm 2015).

Danh nhân cóTiến sĩ Nguyễn Kính Hòa đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân, khoa Giáp Tuất, niên hiệu Hồng Thuận thứ 6 (1514), làm quan đến chức Đô cấp sự trung; tiến sĩ Nguyễn Đạt đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ 3 (1442); làm quan đến chức Thượng thư kiêm Hàn Lâm viện thừa chỉ; Trần Văn Sàm đỗ phó bảng khoa Nhâm Thìn, niên hiệu Minh Mạng thứ 13 (1832); làm quan đến chức Phủ Doãn Thừa Thiên.

[1] Tổng Ninh Xá gồm 12 xã nay là 12 thôn của xã Duyên Thái, xã Liên Ninh, xã Ninh Sở (không có thôn Xâm Dương)