KINH TẾ ĐÔ THỊ

Kiểm tra kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu xã Duyên Thái, NTM nâng cao xã Tân Minh
20/08/2024 | 22:44

Ngày 20/8/2024, Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện Thường Tín, đã về kiểm tra kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Duyên Thái; NTM nâng cao tại xã Tân Minh.

Theo báo cáo của UBND xã Duyên Thái, năm 2023, xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Duyên Thái tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Quang cảnh hội nghị tại xã Duyên Thái

Hiện nay, các công trình xây dựng cơ bản phục vụ phát triển kinh tế, xã hội được đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng cao, năm 2023, xã Duyên Thái đạt bình quân thu nhập đầu người 72,48 triệu đồng.

Cơ sở hạ tầng nông thôn mới xã Duyên Thái

Căn cứ theo Quyết định 319 của Chính phủ, kết quả xã Duyên Thái đều đạt hai tiêu chí bắt buộc là tiêu chí Thu nhập và tiêu chí Thôn thông minh;
Bên cạnh đó, xã Duyên Thái đăng ký ba lĩnh vực để phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu gồm: Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo; lĩnh vực văn hóa; lĩnh vực du lịch, qua rà soát, hiện nay xã đã đạt 3 tiêu chí này.

Quang cảnh hội nghị tại xã Tân Minh

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến kiểm tra chương trình xây dựng NTM nâng cao tại xã Tân Minh, qua báo cáo đánh giá, năm 2017 Tân Minh được công nhân xã NTM, giai đoạn từ năm 2018 đến nay, xã đã huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao với kinh phí gần 266 tỷ đồng, cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp, đời sống vật chất tinh thần Nhân dân được nâng cao, xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản, năm 2024 dự kiến thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng, xã không còn hộ nghèo, giảm 10 hộ cận nghèo, an ninh chính trị ổn định. Đến nay xã có 11/19 tiêu chí đạt và 8/19 tiêu chí cơ bản đạt.

Làng quê nông thôn ở xã Tân Minh đang đổi mới

Tại hội nghị kiểm tra 2 xã, thành viên đoàn kiểm tra của huyện, đã góp ý, bổ sung các nội dung theo từng tiêu chí, lĩnh vực cụ thể, để xã Duyên Thái và xã Tân Minh, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo; Nhằm phục vụ cho Đoàn công tác của Thành phố Hà Nội về thẩm tra đánh giá, chấm điểm công nhận xã NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao trong thời gian tới.

Tô Quý