Di tích lịch sử - làng nghề truyền thống

Hòa Bình đón nhận Quyết định điểm du lịch làng nghề lược sừng Thụy Ứng

Làng nghề lược sừng Thụy Ứng đã được UBND Thành phố công nhận là Điểm du lịch của Thành phố Hà Nội tại Quyết định số 4072/QĐ-UBND ngày 26 tháng 10 năm 2022. Đây là xã thứ 3 của huyện Thường Tín được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô.

Lễ đón nhận bằng Di tích cấp Thành phố Đình - Đền thôn Quất Tỉnh, xã Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Sáng ngày 4/9/2022, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Quất Động tổ chức lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp thành phố Đình - Đền Quất Tỉnh, xã Quất Động.

Soạn giả Dương Bá Cung: Tác giả cuốn “Ức Trai di tập”

Dương Bá Cung (1795-1868), hiệu là Cấn Đình, quê ở làng Nhị Khê, huyện Thượng Phúc, tỉnh Hà Đông (nay là huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội). Thuở nhỏ tên là Dĩnh, sau mới đổi là Bá Cung, sinh ngày 12 tháng 9 năm Ất Mão (1975) đời Tây Sơn. Nhà ông cũng là khoa bảng; khoa Quý Mùi (1973) đời Cảnh Hưng, đã có người trúng hương thí. Ông Cung đỗ sinh đồ (tú tài) khoa Kỷ Mão (1981) đời Gia Long, sau đó ra làm quan.

Lương Văn Can: Sáng lập trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Lương Văn Can sinh năm 1845 tại làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Tiến sĩ Dương Trực Nguyên: Vị đại thần trung quân, ái quốc, thương dân

Tiến sĩ Dương Trực Nguyên (1457 – 1509), là người làng Thượng Phúc, xã Thượng Phúc, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín, nay là làng Hòe Thị, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

Di tích Đình, Đền, Chùa Đào Xá –Nét cổ kính không gian tâm linh làng quê Việt Nam

Làng Đào Xá, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội mang nét cổ kính, thâm trầm, bạc màu thời gian. Có lẽ vì thế nơi đây là không gian tâm linh bao gồm cả Đình, Đền, Chùa nằm trong một quần thể, nơi gửi gắm ước vọng của người dân về một cuộc sống an bình, hạnh phúc.

Tín ngưỡng và lễ hội truyền thống ở huyện Thường Tín

Thường Tín nằm ở phía Nam Kinh thành Thăng Long - Hà Nội, là nơi tiếp nhận, lưu giữ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa truyền thống. Gắn liền với hệ thống di tích lịch sử - văn hóa đa dạng, tín ngưỡng và lễ hội truyền thống ở Thường Tín mang đậm màu sắc dân gian, tiêu biểu cho văn hóa phía Nam Thăng Long - Hà Nội.

Thường Tín miền đất danh hương

Tục ngữ Hà Đông xưa có câu: “Mỗ, La, Canh, Cót tứ danh hương”. Bốn làng này thuộc Quận Nam Từ Liêm, Quận Hà Đông, huyện Hoài Đức và Quận Cầu Giấy, được gọi là danh hương bởi có tiếng là đất văn vật, có nhiều người hiển đạt, làng quê trù phú, thịnh vượng. Cũng hàm nghĩa ấy, Cao Bá Quát (1809 – 1855) đã ngợi ca vùng đất Thường Tín ở phía nam Hà Nội trong bài thơ “Tiễn bạn Trúc Khê đi nhậm chức ở Thường Tín”: Văn nhã danh hương cổ hữu vân (xưa là đất văn vật, có tiếng).

Văn Từ Thượng Phúc nơi thờ các nhà khoa bảng của miền đất danh hương

Theo cuốn sách “Các Nhà Khoa bảng, thi thức, nghệ nhân tiêu biểu huyện Thường Tín, giai đoạn 1075-2015”, huyện Thường Tín có 68 Nhà khoa bảng được vinh danh trong sử sách. Là huyện có nhiều nhà khoa bảng nhất Thành phố Hà Nội. Xưa kia, Thường Tín có một Văn Từ Thượng Phúc là nơi thờ các bậc hiền tài khoa bảng thủa xưa của huyện do Tiến sỹ Dương Công Độ xây dựng vào năm 1695.

Đình Hà Hồi di tích lịch sử - nghệ thuật kiến trúc

Hà Hồi là xã ở phía đông bắc huyện Thường Tín. Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Hà Hồi thuộc tổng Hà Hồi, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông. Nhắc đến xã Hà Hồi phải nói đến ngôi đình cổ nằm trong trung tâm xã - đình Hà Hồi, là một trong 6 ngôi đình cổ của vùng đồng bằng Bắc bộ còn tồn tại đến ngày nay. Đình được xây dựng cách đây khoảng hơn 400 năm vào thời nhà Lê, thế kỷ XVI.

Gìn giữ và phát huy giá trị nghề Sơn mài Hạ Thái

Cách trung tâm Thành phố Hà Nội khoảng 17km về phía Nam, xã Duyên Thái nổi tiếng với nghề Sơn mài Hạ Thái - là một nghề cổ được người dân gìn giữ và phát triển cho đến ngày nay.

Chùa Từ Vân, xã Lê Lợi khai hội xuân Canh Tý 2020

Ngày 30/1/2020 (mồng 6 tháng giêng âm lịch) thôn Từ Vân, xã Lê Lợi đã tổ chức lễ hội truyền thống xuân Canh Tý 2020. Đây là lễ hội khai xuân đầu tiên diễn ra trong năm mới của huyện Thường Tín.

Khai mạc lễ hội Chùa Mui xã Tô Hiệu

Ngày 31/1/2020 (mồng 7, tháng giêng âm lịch), Xã Tô Hiệu đã tổ chức khai mạc lễ hội Chùa Mui truyền thống. Như đã thành thông lệ, lễ hội truyền thống cụm di tích Đình - Chùa Mui được tổ chức ngày 7 tháng Giêng Âm lịch. Không biết từ khi nào, lễ hội Chùa Mui đã trở thành một nếp sinh hoạt văn hóa dân gian, một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân xã Tô Hiệu.

ĐÌNH BA LĂNG: Nơi lưu giữ giá trị truyền thống và văn hóa lịch sử

Đình Ba Lăng được tọa lạc trên khu đất rộng, cao ráo trong khu vực dân cư, phía trước là sân vận động. Di tích được xây dựng theo hướng Đông Nam gồm nhiều hạng mục công trình, mở đầu là Nghi môn trụ biểu, tiếp theo là khoảng sân đình nối đến thiêu hương – phương đình, kế tiếp là tòa Đại bái và trong cùng là Hậu cung, hai bên là dãy nhà tả hữu vu, tất cả các hạng mục được bố cục liên hoàn chặt chẽ trong khuôn viên có tường bao quanh bảo vệ di tích. Kiến trúc đình Ba Lăng nằm trong nghệ thuật...

Phiên dịch tư liệu sắc phong của cụ Nguyễn Nhân Cơ còn được lưu giữ tại quê hương Hồng Vân

Tư liệu Hán Nôm là những thư tịch, tài liệu được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm, là kho tàng văn hóa vô cùng phong phú của nước ta. Di sản văn hóa Hán Nôm đã trở thành một nhân tố quan trọng trong hệ thống di sản văn hóa, nó là sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại, là nguồn tư liệu quan trọng giúp cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn lịch sử và văn hóa dân tộc.

Đình Thụy Ứng

Đình Thụy Ứng là một công trình kiến trúc cổ mang tên của làng. Khi Bảo Đại lên ngôi vua, để tránh tên húy Vĩnh Thụy, trong vài chục năm làng phải đổi tên thành Tường Ứng. Sau cách mạng tháng 8/1945 lại gọi là Thụy Ứng. Hiện nay làng thuộc xã Hòa Bình, huyện Thường Tín.

Đền Văn Trai

Ngôi đền này mang tên của làng, gọi là đền Văn Trai, nay thuộc xã Văn Phú, huyện Thường Tín. Từ trung tâm thủ đô Hà Nội, đi theo đường quốc lộ 1A, đến ga Thường Tín, rẽ tay phải vào đường 427, đi khoảng 2km là tới di tích.

Đình Vĩnh Lộc

Ngôi đình này mang tên của làng, gọi là đình Vĩnh Lộc. Thế kỷ XIX về trước gọi làng là Chương Lộc, đầu thế kỷ XX gọi là Vĩnh Lộc. Nay thuộc xã Thư Phú, huyện Thường Tín.

Chùa Văn Hội

Chùa Văn Hội được xây dựng về phía Tây của thôn Văn Hội, xã Văn Bình, huyện Thường Tín. Chùa có tên chữ là “Hội Phúc tự”.

Chùa Văn Giáp

Tên thường gọi là chùa Pháp Vân thuộc thôn Văn Giáp, xã Văn Bình, huyện Thường Tín. Di tích được xây dựng ở phía Tây của làng và cạnh đường quốc lộ 1A.