Xã - thị trấn

THỊ TRẤN THƯỜNG TÍN
Ngày đăng 10/03/2017 | 09:34  | View count: 6046

Thị trấn Thường Tín được thành lập ngày 19/3/1988, theo Quyết định số 49/1988/QĐ-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đó, thị trấn Thường Tín là đơn vị trực thuộc của huyện Thường Tín, tỉnh Hà Sơn Bình (nay là thành phố Hà Nội); có diện tích tự nhiên là 7,41 km2, dân số 6.195 người, đa số là người Kinh, có nguồn gốc từ các xã Hà Hồi, Văn Phú, Văn Bình và từ nhiều vùng quê chuyển về lập nghiệp, công tác tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn

Thị trấn Thường Tín nằm ở trung tâm huyện; phía Bắc giáp xã Văn Bình và Văn Phú; phía Đông giáp xã Hà Hồi và xã Văn Bình; phía Tây giáp xã Văn Phú, phía Nam giáp xã Hà Hồi và xã Văn Phú.

Thị trấn Thường Tín gồm các tổ dân phố: Trần Phú, Nguyễn Du, Phố Ga, Phố Vồi. Tuy mới thành lập nhưng các tổ dân phố của thị trấn Thường Tín có lịch sử lâu đời, gắn liền với quá trình phát triển của huyện Thường Tín.

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, thôn Tả Môn (xã Văn Phú) thuộc tổng Nhị Khê; Phố Vồi (xã Hà Hồi), Phố Ga (xã Văn Bình) thuộc tổng Hà Hồi, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông.

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Phủ Thường Tín được đổi thành huyện Thường Tín, tổng Nhị Khê đổi thành xã Thượng Hiền, thôn Tả Môn thuộc xã Thượng Hiền. Phố Vồi thuộc thôn Hà Hồi, xã Hà Hồi. Khu phố Ga Thường Tín thuộc xã Bình Vọng.

Năm 1948, thôn Tả Môn là một thôn thuộc xã Nguyễn Trãi; phố Ga thuộc thôn Bình Vọng, xã Cộng Hòa; phố Vồi thuộc thôn Hà Hồi, xã Hồng Phong. Năm 1956, Tả Môn là một thôn của xã Văn Phú; đồng thời, thôn Tả Môn được đổi tên thành thôn Trần Phú. Năm 1976, xã Hồng Phong mới (gồm các thôn Khê Hồi, Phú Cốc, Hà Hồi, Hòa Lương) đổi tên thành xã Hà Hồi. Năm 1988, thị trấn Thường Tín được thành lập với 3 tổ dân phố được lấy từ các xã Văn Bình (Phố Ga), Hà Hồi (Phố Vồi), Văn Phú (Trần Phú). Năm 2005, Tổ dân phố Nguyễn Du được thành lập. Từ đó, Thị trấn Thường Tín có 4 Tổ dân phố như ngày nay.

Thị trấn có hệ thống giao thông thuận lợi. Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam chạy giữa điạ bàn thị trấn, có nhà ga, bến ô tô khách, là tuyến giao thông huyết mạch của huyện và Thủ đô. Tỉnh lộ 427 cắt ngang thị trấn, nối Quốc lộ 1A với đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đường thủy sông Hồng… Từ thị trấn Thường Tín có thể đi đến khắp các xã của huyện, lên trung tâm Hà Nội và mọi miền đất nước. Do đó, thị trấn Thường Tín có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời là địa bàn quan trọng về quốc phòng - an ninh.

Năm 1988, thị trấn Thường Tín được thành lập. Đó cũng là thời điểm cả nước đang bước vào thời kỳ thực hiện đường lối đổi mới của Đảng. Trải qua gần 30 năm (1988 – 2016) xây dựng và phát triển, thị trấn Thường Tín đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp giảm còn 7%; tỷ trọng các ngành thương mại, dịch vụ và thu nhập khác chiếm 93% (năm 2015).