Tin Xã, thị trấn

Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ môi trường của hội nông dân xã Lê Lợi
Ngày đăng 22/06/2022 | 21:59  | View count: 44

Phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua, những năm qua, Hội nông dân xã Lê Lợi đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, góp phần hình thành lối sống xanh, sạch, đẹp, an toàn trong đời sống, sản xuất của người dân.

 

Những năm qua, nông dân xã Lê Lợi đã chủ động triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như thành lập tổ thu gom rác; tổ chức phong trào vệ sinh môi trường; trồng và chăm sóc cây xanh… Để mỗi hội viên nông dân, mỗi người dân xã Lê Lợi đều là những tuyên truyền viên và trực tiếp tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng xóm, làng xanh.

Lắp đặt thùng đựng vỏ bao thuốc BVTV

Nhằm bảo vệ môi trường đồng ruộng góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, ngày 24/4/2022, Hội nông dân xã Lê Lợi triển khai lắp đặt thùng đựng vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng thôn An Cảnh. Theo đó, Hội Nông dân xã đã trích kinh phí của hội lắp đặt 4 thùng nhựa có nắp đậy đặt tại cánh đồng của thôn An Cảnh để bà con thu gom vỏ bao, lọ đựng, lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, Hội nông dân xã vận động nhân dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường sử dụng phân xanh, phân hữu cơ tại chỗ kết hợp với phân hóa học, không dùng phân tươi bón trực tiếp cho cây trồng.

Theo chia sẻ của Ông Nguyễn Văn Thành ở thôn An Cảnh cho biết: “Việc lắp đặt các thùng thu gom rác thải bảo vệ thực vật vừa góp phần làm đẹp cảnh quan, vừa hạn chế được nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng ô nhiễm môi trường và an toàn cho người dân khi sản xuất trên đồng ruộng”.

Việc triển khai lắp đặt các thùng đựng vỏ thuốc bảo vệ thực vật chỉ là một trong nhiều hoạt động, phong trào của nông dân xã Lê Lợi nhằm bảo vệ môi trường, xây dựng làng quê xanh.

Là địa phương có chợ gia cầm Hà Vỹ lớn nhất miền Bắc, để cho công tác bảo vệ môi trường đạt hiệu quả, Hội Nông dân xã Lê Lợi đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân ký cam kết sản xuất sạch, bảo vệ môi trường chăn nuôi, giết mổ trong gia đình và tại các gian hàng trong chợ.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân xã Lê Lợi đã phát động toàn dân sử dụng thùng rác có nắp đậy. Sau phát động đã có 288/300 hộ đăng ký tham gia, kinh phí do các hộ tự nguyện đóng góp. Hội nông dân xã đã phân công hội viên cùng các hội viên trong tổ thu gom rác của xã đi kiểm tra các điểm bố trí thùng rác, đến từng gia đình hướng dẫn người dân phân loại rác, để rác đúng quy định... Hội Nông dân đã vận động mỗi hộ gia đình có thùng chứa rác và tự phân loại rác ngay tại gia đình.

Ông Hà Văn Chí, Chủ tịch HND xã Lê Lợi cho biết: “Việc phát động nhân dân sử dụng thùng rác có nắp đậy đã mang lại hiệu quả thiết thực, đường làng lối xóm không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi. Đa số các hộ tham gia đều chấp hành tốt việc phân loại, xử lý rác thải, hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Hội nông dân xã sẽ duy trì và tiếp tục hướng dẫn người dân thực hiện tốt mô hình, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn”.

Các hộ nông dân xã sử dụng thùng rác có nắp đậy tại gia đình

Ngoài ra, Hội Nông dân xã Lê Lợi đang duy trì 4 hàng cây nông dân. Hàng tuần, các hội viên cùng người dân tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng những không gian xanh tại các khu vực công cộng.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Bí thư Đảng ủy xã Lê Lợi cho biết: “Từ những phong trào của Hội nông dân xã, đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân về bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường, xây dựng nếp sống xanh trong cộng đồng dân cư góp phần xã Lê Lợi đang ngày càng xanh, sạch, đẹp”.

Có thể nói, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn xã đã và đang phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phát huy hơn nữa vai trò trung tâm, nòng cốt trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Lê Lợi.

Thanh Tân