Tin Xã, thị trấn

Nhiều địa phương thực hiện tốt chính sách người có công với nước
Ngày đăng 23/07/2021 | 22:20  | View count: 407

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện đã quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho các gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

 

*Xã Tự Nhiên: Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, quê hương Tự Nhiên đã tiễn đưa hàng ngàn người con lên đường đi chiến đấu, trong đó đã có 89 người con đã anh dũng hy sinh; 40 thương binh để lại một phần xương máu trên khắp các chiến trường; 25 bệnh binh, 16 đối tượng nhiễm chất độc hóa học và 42 thân nhân gia đình liệt sỹ; 01 mẹ VNAH. Tri ân những gia đình, những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc và cuộc sống bình yên hôm nay, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tự Nhiên quan tâm, xem đây là nhiệm vụ quan trọng. 

 Lãnh đạo và nhân dân xã Tự Nhiên dâng hương  tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ

Tính đến nay gần 100% hộ gia đình chính sách đều có thu nhập ổn định và 100% người có công trên địa bàn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình Liệt sỹ, những người có công với Tổ Quốc, nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công luôn được Đảng ủy, UBND xã quan tâm đầy đủ, các chế độ chăm sóc, trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần và các trợ cấp khác được chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không nhầm lẫn, sai sót. Trong năm 2020, xã đã tổ chức tiếp nhận và kịp thời tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, thành phố cho 235 đối tượng với số tiền là trên 350 triệu đồng; quà của huyện cho 05 đối tượng, mỗi suất quà trị quà 500.000 đồng và quà của xã cho 220 đối tượng với số tiền 20 triệu đồng. Bên cạnh đó năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, từ nguồn vốn của cấp trên đã hỗ trợ xây mới 04 nhà  ở cho các đối tượng người có công trên địa bàn toàn xã với tổng kinh phí 60 triệu đồng.

 

*Xã Khánh Hà: Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, lớp lớp các thế hệ thanh niên xã Khánh Hà hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc, cùng với Nhân dân cả nước lập nên những chiến công hiển hách, giải phóng dân tộc, thống nhất non sống đất nước. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thức dân Pháp và đến quốc Mĩ, xã Khánh Hà đã có 118 người hy sinh, có 32 đồng chí thương binh, 19 đồng chí bệnh binh, 24 người tham gia kháng chiến bị nhiệm chất độc hóa học, 3 đồng chí bị địch bắt tù đầy, có 11 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Xã Khánh Hà luôn quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công

Trong dịp kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 năm nay, xã Khánh Hà đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực, đảm bảo trang trọng, an toàn dịch bệnh, xã tiếp tục quan tâm chăm lo đến gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, vận động các đơn vị, cá nhân ủng hộ quĩ đền ơn đáp nghĩa. Hằng năm, xã tổ chức thăm hỏi và chuyển trên 400 suất quà, gồm quà của Chủ tịch nước, Thành phố, của huyện và trên 100 suất quà của xã với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng, cấp phát hơn 500 thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân liệt sỹ và người có công. Công tác chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách đảm bảo kịp thời, đầy đủ và đúng theo qui định của Nhà nước.

 

*Xã Thắng Lợi: Nhằm tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, xã Thắng Lợi đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – liệt sĩ 27/7.

Xã đã ban hành Kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ; tích cực tuyên truyền về truyền thống cách mạng của huyện,Thủ đô và đất nước, ý nghĩa của ngày Thương binh - liệt sỹ, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với Người có công...Xã cũng thực hiện chính sách đối với Người có công với cách mạng đầy đủ, kịp thời. Cùng với đó, xã đã tích cực vận động các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội và Nhân dân xã tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của các cấp. Tổ chức các đoàn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19.

Xã Thắng Lợi phối hợp khám bệnh miễn phí cho các trường hợp thuộc gia đình chính sách

Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ, xã Thắng Lợi đã chuyển và tặng quà 224 trường hợp là thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng với tổng số tiền 252.500.000 đồng. Trong đó, quà của Chủ tịch nước trị giá 67.800.000 động; quà của Thành phố trị giá 173.500.000 đồng; quà của xã trị giá 11.200.000 đồng.

Đồng thời, tiếp nối truyền thống nhiều năm qua, kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, xã Thắng Lợi sẽ tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ của xã trong ngày 26/4/2021.

Qua việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ 27/7, đã nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng. Thông qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa; huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc người có công với cách mạng, hướng đến mục tiêu quan tâm tốt hơn đến đời sống, vật chất tinh thần đối với người có công, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn xã.

 

Hoài Thu, Tô Quý, Diệu Hương