Tin Xã, thị trấn

Rộn ràng không khí ngày bầu cử trên địa bàn huyện Thường Tín
Ngày đăng 23/05/2021 | 19:49  | View count: 503

Hôm nay ngày 23/5/2021, trên 183.000 cử tri của huyện Thường Tín cùng với cử tri cả nước hân hoan cầm trên tay lá phiếu đi đến các điểm bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm để bầu chọn những đại biểu ưu tú, đủ tài, đủ đức đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, huyện Thường Tín có 7 đơn vị bầu cử cấp huyện và 210 đơn vị bầu cử cấp xã tại 212 khu vực bỏ phiếu với trên 183.000 cử tri. Trong ngày hội lớn này, cử tri huyện Thường Tín tham gia bỏ phiếu để bầu 3 đại biểu Quốc hội, 3 đại biểu HĐND Thành phố, 35 đại biểu HĐND cấp huyện và 754 đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn.

Không khí khai mạc tại thôn Thọ Giáo xã Tân Minh

Theo ghi nhận của phóng viên Đài chúng tôi, từ sáng sớm nhiều cử đã phấn khởi đến các điểm bỏ phiếu. Tại đây, các tổ bầu cử đã bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang, thực hiện giãn cách và yêu cầu cử tri sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi bước vào khu vực bỏ phiếu đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

* Tại xã Thắng Lợi: Đúng 7h, Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 9 đơn vị bầu cử của xã Thắng Lợi đã diễn ra trong bầu không khí rộn ràng và nhanh chóng để đảm bảo công tác phòng dịch. Đồng chí Bạch Văn Huân - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện đã đến tham dự lễ Khai mạc bầu cử cùng đông đảo cử tri tại đơn vị bỏ phiếu số 7 thôn Khoái Nội.

Ngay từ sáng sớm, nhiều cử tri ở xã Thắng Lợi đã nô nức đi bầu cử. Trong cuộc bầu này, xã Thắng Lợi có 6.756 cử tri bầu cử tại 9 đơn vị bầu cử. HĐND xã Thắng Lợi được bầu 26 đại biểu.

Cử tri Thắng Lợi tham gia bầu cử

Để ngày hội bầu cử được diễn ra đảm bảo và thành công, xã Thắng Lợi đã tích cực triển khai các bước chuẩn bị theo đúng hướng dẫn, đúng luật bầu cử.Tất cả cử tri vào đều được đo thân nhiệt, hướng dẫn bỏ phiếu.Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của xã trong ngày bầu cử được đảm bảo. Tại các điểm bầu cử, địa phương đã bố trí lực lượng công an, dân quân tự vệ bảo vệ hòm phiếu và đảm bảo an ninh.

Việc bầu cử đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Cử tri sau khi thực hiện xong nghĩa vụ công dân thì lần lượt ra về và vẫn giữ đúng quy định phòng chống dịch Covid-19.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh cơ sở, thông qua hình ảnh trực quan, cử tri của xã Thắng Lợi đã ý thức được vai trò, quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với ngày hội lớn của đất nước quê hương.

 

* Tại xã Quất Động: Đúng 7 giờ, 8 đơn vị bầu cử ở xã Quất Động đã tổ chức Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Lê Mạnh Cường – Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Nội vụ huyện đã đến dự khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 7 thôn Hướng Xá.

Cử tri Quất Động thực hiện nghĩa vụ công dân

Sau khai mạc, 5.900 cử tri xã Quất Động thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để chọn những đại biểu có đức, có tài, xứng đáng là người đại diện của Nhân dân.Trước đó, để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quất Động đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các bước công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã đạt hiệu quả, kịp thời và đúng luật định. Xã đã tổ chức tốt và đúng quy trình về công tác hiệp thương, giới thiệu và chốt danh sách các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XXIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Nhiệm kỳ này, xã được bầu 26 đại biểu HĐND. Đảng ủy- HĐND- UBND xã đã chỉ đạo chủ động nắm chắc tình hình, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn; giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh và triển khai đồng bộ các biện pháp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các tình huống đột xuất ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Công an xã tích cực tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trước và trong thời gian bầu cử.Cơ sở vật chấtphục vụ công tác bầu cử được chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Lễ khai mạc và việc bỏ phiếu của cử tri.

Với tinh thần thực hiện mục tiêu kép là đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử vừa đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày bỏ phiếu, tất cả cử tri đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt.Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên quá trình khai mạc bầu cử xã Quất Động diễn ra nhanh chóng, khoa học, dân chủ, đúng luật, bảo đảm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

* Tại xã Văn Tự: Theo đúng tinh thần chỉ đạo, đúng 7h sáng, 6 đơn vị bầu cử tại 4 thôn của xã Văn Tự đã tiến hành khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Lê Đức Thọ – Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn đã dự lễ khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 01 thôn An Lãng.

 Một số hình ảnh bầu cử tại xã Văn Tự

Nhiệm kỳ này, HĐND xã Văn Tự được bầu 25 đại biểu HĐND. Để đảm bảo cho công tác bầu cử, cũng như Nhân dân được nghiên cứu, tìm hiểu tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu quốc hội và HĐND các cấp, Ủy ban bầu cử xã Văn Tự đã tổ chỉ đạo các Tổ bầu cử niêm yết danh sách người ứng cử, danh sách cử tri vào ngày 13/4; đồng thời, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về danh sách chính thức những người ứng cử; luật bầu cử, tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và HĐND; quyền, nghĩa vụ của cử tri…

Đồng chí Lê Thị Bạch Vĩ - Chủ tịch HĐND xã Văn Tự cho biết: “Ngay từ những ngày đầu triển khai công tác bầu cử, xã đã xác định phải tập trung đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, để mọi người dân nắm rõ, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng luật định. Xã đã phân công các thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử xã tăng cường xuống các thôn chỉ đạo, nắm bắt các bước trong quá trình hiệp thương và các bước trong thực hiện cuộc bầu cử; ngoài ra, xã đẩy mạnh tuyên truyền quy định pháp luật về bầu cử thông qua hệ thống loa truyền thanh ở tất cả các thôn, tuyên truyền trực quan bằng hệ thống pano, khẩu hiệu, áp phích tại khu trung tâm các thôn để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân”

Với việc chủ động, tích cực chuẩn bị, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn xã Văn Tự diễn ra đúng quy định, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

* Tại xã Vân Tảo: Hòa cùng không khí của ngày hội non sông, cử tri của xã Vân Tảo đã tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Xã Vân Tảo có 09 khu vực bỏ phiếu với 9.428  cử tri.

Hình ảnh tại khu vực bầu cử xã Vân Tảo

Có mặt từ hơn 6 giờ sáng, cử tri Nguyễn Văn Đào, 92 tuổi, ở thôn Xâm Động bày tỏ niềm vui: “Tuy đã nhiều lần đi bầu cử, nhưng từ mấy hôm nay tôi vẫn háo hức chờ đợi để được cầm lá phiếu trên tay lựa chọn những người tiêu biểu, vẹn toàn tài - đức. Lần bầu cử này đặc biệt do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nên các cử tri được tổ bầu cử hướng dẫn rất kỹ các quy định về bầu cử cũng như yêu cầu giãn cách khi đi bỏ phiếu như đứng cách nhau 2m, sát khuẩn tay nên tôi rất yên tâm khi đi bỏ phiếu”.

Ông Nguyễn Văn Hoàn - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Những ngày qua, cả hệ thống chính trị của xã đã vào cuộc tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng chống Covid-19 song song với cổ động toàn dân đi bầu cử, thực hiện quyền công dân. Tại 09 khu vực bầu cử, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được đặt lên hàng đầu và mỗi cử tri đi bầu cử không chỉ có trách nhiệm với từng lá phiếu của mình, mà còn phải thực hiện trách nhiệm tự giác phòng, chống dịch. Đây chính là nhiệm vụ kép mà xã đặt ra và quyết tâm thực hiện để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật và thực sự là ngày hội của toàn dân”

Ảnh 2. Cử tri được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào khu vực bỏ phiếu.

 

* Tại xã Minh Cường: Đúng 7h theo quy định, đồng loạt 9 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn xã Minh Cường đã trọng thể tổ chức Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thực hiện quy trình 5 bước với ba vòng hiệp thương, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Cường đã lựa chọn 44 người ứng cử đại biểu HÐND xã, để bầu ra 26 đại biểu.    

Với tinh thần thực hiện mục tiêu kép là đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban bầu cử xã đã  chuẩn bị đủ trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án bầu cử khi có tình huống có dịch COVID-19 trên địa bàn; bố trí cán bộ y tế cho các khu vực bỏ phiếu; hướng dẫn các cử tri đi bầu cử thực hiện tốt khẩu hiệu 5K. Cùng với đó, việc bố trí hòm phiếu, khu vực ghi phiếu, đóng dấu hợp lý và khoa học, tránh tình trạng chờ đợi khi thực hiện.

 Với sự vào cuộc nghiêm túc, khẩn trương và tinh thần trách nhiệm cao của Uỷ ban bầu cử xã, có thể tin rằng Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Minh Cường sẽ thành công tốt đẹp.

 

* Tại xã Hiền Giang: Đối với những khu vực bỏ phiếu có trường hợp nhiễm Covid-19 và đang thực hiện cách ly y tế như xã Hiền Giang, Tô Hiệu, Dũng Tiến, không khí của ngày hội non sông cũng được diễn ra vô cùng trang trọng. Trên 3.500 cử tri trong xã Hiền Giang đã đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đúng 7h ngày 23/5, tại tổ bầu cử số 3, nhà văn hóa thôn Quang Hiền đã tổ chức khai mạc bầu cử trong không khí sôi nổi, phấn khởi, đảm bảo nghi thức trang trọng và công tác phòng chống dịch Covid-19.Trên 3.500 cử tri trong xã Hiền Giang. Đến dự có đại diện lãnh đạo xã đông đảo cử tri, trong đó có cử tri cao tuổi nhất 96 tuổi. 

Là địa phương có các trường hợp dương tính với Covid 19, nên công tác phòng chống dịch trong với ngày bầu cử đã được xã đặt lên hàng đầu. Các cử tri đến bầu cử đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m khi thực hiện các bước bầu cử.Tại lễ khai mạc, các quy định về bầu cử đã được thông báo đến cử tri, giúp các cử tri nắm rõ và thực hiện đúng khi tham gia bỏ phiếu. Đại diện các cử tri được Tổ bầu cử mời lên kiểm tra hòm phiếu trước giờ bỏ phiếu theo đúng quy định.

Ở vùng cách ly y tế tại xã Hiền Giang, ông Lê Hồng Tư – Tổ trưởng tổ bầu cử số 3 thôn Quang Hiền cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị hòm phiếu phụ đến nhà các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định. Đối với các trường hợp đã hết thời gian cách ly, được bỏ phiếu tại nhà văn hoá thôn, chúng tôi đã đảm bảo đầy đủ công tác phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, sát khuẩn, giãn cách, khẩu trang y tế ... cử tri tại thôn chúng tôi rất phấn khởi hôm nay khi được cầm phiếu cử tri để lựa chọn các đại biểu ưu tú đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Hy vọng các đại biểu được lụa chọn sẽ làm cho quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. 

Đồng chí Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC huyện kiểm tra công tác bầu cử tại xã Hiền Giang

Ở tất cả các khu vực bỏ phiếu, các tổ bầu cử, ban bầu cử và Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đã nỗ lực hết mình, tạo mọi điều kiện tốt nhất để cử tri thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Cùng với đó, các cử tri đã hăng hái, nô nức đi bầu cử theo đúng thời gian và đảm bảo công tác phòng chống dịch theo đúng quy định. Tình hình an ninh trật tự tại các khu vực bỏ phiếu được đảm bảo, không phát sinh vấn đề phức tạp.

 

Phương Thanh, Diệu Hương, Xuân Tiến, Văn Thắng, Nguyễn Tiến, Hoài Thu, Hồ Vân