Tin Xã, thị trấn

Xã Văn Bình: Hướng về ngày hội lớn của toàn dân
Ngày đăng 29/04/2021 | 14:58  | View count: 633

Trong những ngày cuối tháng 4, chúng tôi có dịp về xã Văn Bình, cùng với các hoạt động chào mừng ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5), cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây đã và đang náo nức chuẩn bị các điều kiện cho ngày hội lớn của toàn dân - Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ảnh: Công tác tuyên truyền về bầu cử được xã Văn Bình chú trọng đẩy mạnh

Ấn tượng khi về với Văn Bình đó chính là các nẻo đường, các nhà văn hóa, khu trung tâm xã đều được trang trí rực rỡ cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ, pano tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác tuyên truyền được chú trọng và triển khai với các hình thức đa dạng, phong phú. Cùng với tuyên truyền trực quan, Đài truyền thanh xã đã đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh xã với gần 60 buổi. Hội nông dân xã và các đoàn thể cũng triển khai tuyên truyền thông qua các hội nghị của Ban Chấp hành, các buổi sinh hoạt chi hội... Thông qua các hoạt động tuyên truyền giúp hội viên, các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức trách nhiệm, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc bầu cử, nắm vững nội dung chủ yếu của Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND; quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử.

Được biết, để lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử trên địa bàn xã đảm bảo quy định của Luật và chỉ đạo của Ủy ban bầu cử huyện; xã Văn Bình đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, Uỷ ban bầu cử do đồng chí Nguyễn Chí Tình - Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban đồng thời làm Chủ tịch Ủy ban bầu cử. Xã cũng đã thành lập các tiểu ban: Thông tin - Tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

Theo Ủy ban bầu cử xã: Nhiệm kỳ 2021-2026, Văn Bình được bầu số lượng 27 đại biểu HĐND xã. Xã đã ấn định thành lập 6 đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Xã cũng đã thành lập 6 tổ bầu cử, 6 khu vực bỏ phiếu. Công tác hiệp thương để lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã được thực hiện đúng quy trình. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, đã lập danh sách 45 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. Các ứng cử viên đều được cử tri tín nhiệm cao với tỷ lệ tín nhiệm đạt từ 98% - 100%.

Ảnh: Danh sách cử tri được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã

Công tác rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện đảm bảo thời gian quy định. Danh sách cử tri được niêm yết công khai tại 6 khu vực bỏ phiếu và tại trụ sở UBND xã. Ủy ban bầu cử xã thường xuyên chỉ đạo ban bầu cử, tổ bầu cử theo dõi, kịp thời điều chỉnh danh sách cử tri khi có sự thay đổi, có phương án bảo vệ danh sách cử tri và có danh sách dự phòng để bổ sung, thay thế khi cần thiết. Toàn xã có tổng số 8.369 cử tri. Trong đó, cử tri nam 3.902 là , nữ là 4.767; cử tri cao tuổi nhất 101 tuổi; nhỏ nhất là 16 tuổi. Các cử tri đều phấn khởi và mong đợi đến ngày được cầm lá phiếu đi bầu cử.

Ông Vũ Văn Thư, ở thôn Văn Giáp, xã Văn Bình cho biết: “Những năm gần đây, kinh tế, đời sống nhân dân, bộ mặt nông thôn xã Văn Bình đã có những thay đổi rõ rệt. Điều đó thể hiện HĐND xã đã có những quyết sách đúng đắn để đưa địa phương phát triển; nhiệm kỳ trước, cử tri chúng tôi đã bầu ra được những đại biểu lắng nghe và quan tâm tới đời sống nhân dân. Xác định đi bầu cử là quyền và trách nhiệm của cử tri, ngày bầu cử sắp tới tôi và gia đình sẽ đi bầu cử đầy đủ để bầu ra những đại biểu thực sự tâm huyết, trách nhiệm và góp phần vào sự phát triển quê hương”.

Bà Bùi Thị Nền, ở thôn Văn Hội, xã Văn Bình chia sẻ: “Tôi rất hào hứng chờ đón ngày bầu cử 23/5 sắp tới. Cá nhân tôi sẽ động viên mọi người trong gia đình thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân, tự tay bỏ phiếu để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài đại diện cho tiếng nói của cử tri và nhân dân”.

Hiện nay, Văn Bình đang tiếp tục chuẩn bị thực hiện các nội dung, công việc tiếp theo của công tác bầu cử. Với sự chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc, tin tưởng rằng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Văn Bình sẽ diễn ra dân chủ, đúng quy định, thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Hoài Thu