Tin Xã, thị trấn

Chi bộ thôn Thọ giáo làm tốt công tác xây dựng đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư
Ngày đăng 02/03/2021 | 21:54  | View count: 291

Thôn Thọ Giáo (xã Tân Minh) có khoảng 700 hộ dân, trong đó hơn 300 hộ theo đạo Thiên Chúa. Chi bộ thôn có 36 đảng viên, trong đó có 09 đồng chí là người công giáo. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, nhiều năm nay việc học tập và làm theo Bác, không chỉ đảng viên mà đông đảo người dân trong thôn nhiệt tình hưởng ứng, nhờ vậy tinh thần “đoàn kết lương - giáo” trong cộng đoàn dân cư luôn được phát huy.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Sinh – Bí thư Chi bộ thôn Thọ Giáo, xã Tân Minh tự hào cho biết: “Học tập và làm theo Bác Hồ đã được chi bộ chúng tôi triển khai nhiều năm qua. Trong 05 năm gần đây, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW, chúng tôi càng có điều kiện để phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên ở một địa phương có 02 tôn giáo, góp phần xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, lương – giáo đoàn kết, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân tại địa phương”.

Ngày Lễ Nôen ở thôn Thọ Giáo người dân lương – giáo cùng tham gia

Thôn Thọ Giáo đã xây dựng quy ước,tất cả các ngày lễ, tết diễn ra trong năm của cả hai bên, Nhân dân đều có trách nhiệm và tích cực tham gia. Ngày lễ Nô-en, Nhân dân hai bên lương - giáo đều coi là ngày lễ quan trọng của địa phương. Ngược lại, ngày lễ vu lan hay hội làng, Tết Nguyên đán, bà con giáo dân cũng tham gia rất nhiệt tình. Hoặc khi người dân địa phương gặp khó khăn, hoạn nạn dưới sự lãnh đạo của chi bộ, hai bên đều có trách nhiệm tham gia hỗ trợ. Hằng năm, các vị chức sắc và người đứng đầu hai bên lương – giáo thường xuyên gặp gỡ bàn bạc, bổ sung, hoàn chỉnh quy ước của thôn, nhất là trong phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Thọ Giáo là một thôn lớn của xã Tân Minh, đời sống của Nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nhất là trồng và buôn bán rau laghim. Làm thế nào để người dân tiếp tục gắn bó với đất đai, phát triển việc trồng rau laghim và giàu lên từ đất? Câu hỏi đó khiến đội ngũ đảng viên trong chi bộ rất băn khoăn. Đó không chỉ vì miếng cơm, manh áo, học hành của con cái trong mỗi gia đình, mà là của hơn 2.000 người dân lương - giáo trong thôn. Tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, chi bộ bắt đầu từ sự gương mẫu của đội ngũ đảng viên.

Anh Nguyễn Văn Đại - Trưởng thônThọ Giáo, một đảng viên bên lương, cùng gia đình quy hoạch gần 02 sào ruộng chuyên trồng rau laghim. Ngày nào cũng vậy, 2 giờ sáng, anh cùng vợ đi mua thêm rau của bà con rồi chở lên Hà Nội để bán; sau đó lại tất bất trở về tham gia việc làng, việc xã; đầu giờ chiều anh đã có mặt ở ngoài đồng chăm sóc rau màu. Đất chẳng phụ công người, mỗi năm gia đình anh Đại đều có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Những đảng viên còn lại của Thọ Giáo cũng kiên trì “một nắng hai sương”, bám đồng đất quê hương làm ra tiền, ra gạo. Bà con lương - giáo cũng thi đua làm theo, hàng ngày có hàng trăm người dân Thọ Giáo chuyên chở rau lên Hà Nội để bán, cho thu nhập ổn định. Hiện nay, Thọ Giáo đã trở thành vùng chuyên canh rau laghim có tiếng không chỉ ở Thường Tín mà còn của cả Hà Nội.

Bên cạnh những đảng viên say sưa với đồng ruộng, còn có những đảng viên công giáo tích cực trong công tác xã hội. Chị Nguyễn Thị Huệ là đảng viên công giáo của Chi bộ thôn Thọ Giáo, hiện chị đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Minh. Chị rất tích cực tham gia hoạt động phong trào, nhất là giúp đỡ các chị em phụ nữ lương - giáo ở địa phương thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Một đảng viên công giáo khác là Nhà giáo ưu tú Nguyễn Kỳ Khôi, sau khi nghỉ hưu về địa phương, ông lại tiếp tục với công tác khuyến học, vận động cấp ủy, chính quyền và Nhân dân quan tâm đến học hành của con em, vực dậy cả phong trào thi đua học tập tại thôn Thọ Giáo và xã Tân Minh. Hàng năm thôn Thọ Giáo đều có từ 8 – 10 em trúng tuyển đại học, xã Tân Minh năm 2020 có 42 em thi trúng tuyển đại học.

Nhờ những nỗ lực của cấp ủy và Nhân dân, nhất là những người đảng viên gương mẫu đi đầu, đời sống kinh tế, bộ mặt của thôn Thọ Giáo ngày càng khởi sắc, tinh thần lương – giáo đoàn kết ngày càng bền chặt. Đường làng, ngõ xóm được kiên cố hóa bê tông, hầu hết các hộ gia đình trong thôn đều mua sắm được xe máy, có phương tiện nghe nhìn.Đến nay, cả thôn còn 04 hộ nghèo; năm 2020, thôn Thọ Giáo được tái công nhận danh hiệu làng Văn hóa.

Ảnh: Lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm cùng các chức sắc tôn giáo tại thôn Thọ Giáo

Điều ấn tượng trong xây dựng đoàn kết lương – giáo ở Thọ Giáo chính là quá trình lãnh đạo nhiệm vụ chính trị, cấp ủy chi bộ đã luôn quán triệt và thực hiện tốt quan điểm của Đảng về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương – giáo; thực hiện lời dạy của Bác đối với đồng bào công giáo “Kính chúa yêu nước”, sống tốt đời đẹp đạo; vận động, khuyến khích Nhân dân tập trung phát triển kinh tế - xã hội, làm giàu trên đồng đất quê hương, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu, “miệng nói tay làm”của người đảng viên.

Ngọc Lâm