Tin Xã, thị trấn

Xã Ninh Sở - Nông thôn sạch đẹp, phụ nữ góp công
Ngày đăng 24/11/2020 | 09:25  | View count: 712

Đầu tiên chỉ một vài hộ dân ủng hộ, sau đó cả xóm họp bàn với nhau, làm sao thi đua để ngõ xóm sạch đẹp. Sau đó, nhiều người thấy hay, thấy đẹp nên các thôn đều đồng tình ủng hộ và mua thùng rác có nắp đậy đặt tại các trục đường. Đây là việc làm ý nghĩa để bảo vệ môi trường của hội viên, phụ nữ xã Ninh Sở.

 

Nhận thấy nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt hằng ngày tăng cao, đầu năm 2020, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở đã kêu gọi, vận động hội viên, người dân thực hiện xã hội hóa mua thùng đựng rác có nắp đậy, được chị em hội viên phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng. Đến nay, toàn xã đã có hơn 1.800 thùng rác gia đình và trên 200 thùng rác tại các ngõ, xóm, giúp các hộ phân loại rác thải, giữ cảnh quan sạch đẹp, đồng thời cũng giúp công nhân vệ sinh môi trường thu gom một cách dễ dàng…

Ảnh: Cán bộ phụ nữ xã hướng dẫn người dân sử dụng thùng rác tại gia đình hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường

Có được kết quả trên, chính là kết quả sau hơn một năm các Chi hội Phụ nữ xã vận động người dân trong xã nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp, kêu gọi 3, 4 nhà mua chung một thùng rác lớn đặt ở ngõ. Chị Phạm Thị Khuyên, Chi hội trưởng thôn Bằng Sở cho biết: “Chi hội đã vận động hội viên và người dân tự nguyện mua hơn 100 thùng rác. Mỗi thùng rác cao khoảng 1,2m, có nắp đậy chắc chắn, giá hơn 1 triệu đồng. Khi mới triển khai thùng rác chung, nhiều người còn chưa quen, ngại đi, tiện đâu đổ đó. Ban Chấp hành chi hội đã kiên trì đến từng hộ tuyên truyền, vận động bỏ rác đúng nơi quy định, tạo thói quen phân loại rác ngay tại gia đình. Nếu như trước đây, rác được cho vào túi nilon treo ngoài cổng hay đựng trong bao dứa, các thùng xốp… gây mất vệ sinh và mỹ quan thì nay rác đã được phân loại, để vào thùng rác to có nắp đậy cẩn thận. Việc này đã khắc phục được tình trạng ruồi, muỗi, động vật cắn phá làm rác rơi vãi ra đường”.

 

Đi dọc những trục đường thôn Đại Lộ không khó để bắt gặp một dãy thùng rác được đặt ngay ngắn phía trước cửa nhà người dân. Thùng được làm bằng nhựa tổng hợp chắc chắn, có nắp đậy, dung tích khoảng 45 lít, bên ngoài dán chữ “Chung tay bảo vệ môi trường” hay “Thùng rác gia đình, xin đừng lấy trộm”….

 

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở, đồng chí Phạm Thị Ly Na cho biết: Trước đây, vệ sinh môi trường trong hộ gia đình, khu vực công cộng trên địa bàn xã có thời điểm không sạch sẽ, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan. Từ năm 2015, Hội đã vận động hội viên trồng đường hoa; phân loại rác thải ngay đầu nguồn gia đình; duy trì dọn, thu gom rác thải ở các khu dân cư hằng ngày; đặt thùng rác có nắp đậy chung hoặc tại gia đình, các ngõ xóm; cùng với đó đăng ký với chi ủy thực hiện tốt phong trào, cuộc vận động bằng phần việc cụ thể, để hội viên chung sức thực hiện”.

 

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ xã chỉ đạo các chi hội duy trì tổng vệ sinh vào ngày cuối tuần, nâng cao chất lượng các đoạn đường phụ nữ tự quản "Xanh – Sạch - Đẹp - Nở hoa”, toàn xã đã có 12 điểm để rác thải được chị em vệ sinh sạch sẽ và biến thành điểm trồng hoa rất đẹp. Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình hoạt động, như: Câu lạc bộ bảo vệ môi trường, đoạn đường phụ nữ tự quản; hạn chế sử dụng túi nilon, đi chợ dùng làn nhựa...

Ảnh: Hội viên phụ nữ xã trồng hoa làm đẹp cảnh quan, ngõ xóm

Với cách làm trên, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở đã được tổ chức hội cấp trên, cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận đánh giá cao, từng bước nâng cao ý thức, nhận thức hành động của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường; đồng thời tạo dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Ninh Sở, được người dân đồng tình ủng hộ và hưởng ứng.

Hoài Thu