Tin Xã, thị trấn

Xã Quất Động phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày đăng 05/08/2020 | 14:56  | View count: 339

Từ nhiều năm nay, xã Quất Động luôn xác định hoạt động ủy thác cho vay là việc làm quan trọng giúp người dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Vì vậy, xã đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ nguồn vốn hỗ trợ cho vay ưu đãi của Nhà nước, hàng trăm hộ đã vươn lên thoát nghèo, đời sống ngày càng được cải thiện và có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng xã ngày càng phát triển.

 

Nhận thức rất rõ về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương, xã Quất Động đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, nhất là về địa điểm, thời gian đối với các buổi làm việc tại điểm giao dịch xã. UBND xã bố trí  điểm giao dịch, thực hiện các nghiệp vụ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm... phục vụ các đối tượng ngay tại xã. Chính sự thuận lợi về phương thức vay vốn, lãi suất ưu đãi, đã khiến hoạt động tín dụng chính sách là điểm tựa cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 

Hiện nay, xã có Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên đang tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai cho vay đối với hội viên, đoàn viên nghèo và các gia đình chính sách khác. Tính đến nay, các hội đoàn thể của xã đã thành lập 13 tổ tiết kiệm và vay vốn giúp cho 457 hộ gia đình hội viên, đoàn viên nghèo và các gia đình chính sách khác vay số tiền 15 tỷ 994 tỷ đồng. Số dư tiết kiệm là 852 triệu đồng. Đặc biệt là chất lượng tín dụng của xã không có nợ quá hạn. Đạt được điều đó là nhờ có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể cũng như Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã phối hợp nhịp nhàng cùng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Đảng và Chính phủ đối với người nghèo.

 

Thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, nhiều mô hình kinh tế của người dân trên địa bàn xã Quất Động đã phát huy hiệu quả cao như: mô hình nuôi heo, nuôi gà thả vườn, nuôi cá, trồng cây ăn quả, trồng đinh lăng lấy củ.

 

Gia đình chị Phạm Thị Dương, thôn Quất Động, nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình chị đã phát triển kinh tế thông qua mô hình trồng cây Đinh lăng, cây ăn quả và chăn nuôi gà thả vườn. Gia đình chị đã trồng 5 sào Đinh lăng, 100 gốc Bưởi diễn, 20 gốc Táo ngọt, 30 gốc Nhãn, hơn 200 con gà thả vườn. Chị Phạm Thị Dương cho biết: “Được tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua Hội LHPN xã, đây là tiền đề để gia đình tôi phát triển kinh tế gia đình. Nhờ nguồn vốn ưu đãi này đã giúp gia đình có cuộc sống đầy đủ hơn xưa”.. Mỗi năm thu nhập từ mô hình của chị cho thu từ 100 đến 200 triệu đồng. Đến nay, gia đình chị đã có thu nhập ổn định, kinh tế từng bước đi lên vững chắc.

Nhiều mô hình kinh tế của người dân phát huy hiệu quả cao

Ngoài ra, còn nhiều hộ gia đình sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH như gia đình chị Đỗ Thị Mai – thôn Hướng Xá, với mô hình gà mía thả vườn, mỗi năm thu lãi từ 100 đến 200 triệu đồng; gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Quất Động đã phát triển kinh tế thông qua mô hình vườn ao chuồng. Mỗi năm gia đình chị thu được từ 100 – 200 triệu đồng…

 

Trong thời gian tới, xã xác định sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động ủy thác; kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ và ban quản lý tiết kiệm và vay vốn để đưa hoạt động tín dụng chính sách ngày càng ổn định và bền vững. 

 

Có thể nói, xã Quất Động chỉ đạo hiệu quả việc phối hợp giữa các tổ chức Hội đoàn thể của xã với mạng lưới các tổ vay vốn ở cơ sở trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội. Trong thời gian tới, xã Quất Động tiếp tục chung tay nâng cao cuộc sống người dân thông qua việc nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, tổ chức cho hội viên vay vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thực hiện các công trình nước sạch vệ sinh môi trường, chăm lo học hành cho thế hệ trẻ từ nguồn vay vốn học sinh, sinh viên... Qua đó, giúp xã thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, công tác phát triển kinh tế của ngày càng vững chắc.

Xuân Tiến