Tin Xã, thị trấn

Hội viên phụ nữ xã Nguyễn Trãi và Hiền Giang được dạy nghề Trồng rau hữu cơ, rau an toàn
Ngày đăng 31/07/2020 | 16:38  | View count: 535

*Sáng ngày 30/7, Hội LHPN xã Nguyễn Trãi phối hợp với công ty TNHH đầu tư phát triển và dịch vụ thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức khai giảng 02 lớp dạy nghề Trồng rau hữu cơ, trồng rau an toàn cho thôn Mai Sao và Gia Khánh (xã Nguyễn Trãi). Đây là lớp nằm trong chương trình dạy nghề theo Quyết Định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020.

Ảnh: Toàn cảnh khai giảng lớp học

Tại lớp dạy nghề, 70 học viên của 02 lớp học được các giảng viên truyền đạt những kiến thức về trồng rau hữu cơ, trồng rau an toàn như: chuẩn bị cây giống, chuẩn bị đất trồng, trồng và chăm sóc, quản lý dịch hại, các giải pháp khắc phục chất lượng, năng suất cây trồng, phòng trừ sâu bệnh... Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn thực hành để củng cố kiến thức. 

Thời gian khóa học là 3 tháng, sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ học nghề và ứng dụng được vào thực tiễn sản xuất của hộ gia đình. Từ đó góp phần tạo việc làm, nâng cao năng suất, sản lượng và tăng thu nhập cho gia đình.

Qua lớp học nhằm nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật cho hội viên Phụ nữ nông thôn áp dụng trong thâm canh sản xuất, tạo ra những sản phẩm chất lượng an toàn, năng suất cao giúp cho người dân nông thôn có thu nhập ổn định; góp phần thực hiện mục tiêu chính trị - kinh tế - văn hóa của địa phương.

 

* Sáng 31/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hiền Giang phối hợp với Phòng LĐTB&XH tổ chức khai giảng lớp trồng rau an toàn và ra mắt Chi hội Phụ nữ thay đổi hành vi an toàn thực phẩm trong trồng rau an toàn tại chi hội Hưng Hiền.

Ảnh: Toàn cảnh khai giảng lớp học

Trong thời gian học 3 tháng các học viên được trang bị kiến thức trồng và chăm sóc các loại rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap, các quy trình khép kín về trồng rau các nhóm như: trồng rau ăn lá, ăn quả, ăn củ. Hướng dẫn về kỹ thuật làm đất, bón phân, trồng, chăm sóc quản lý dịch hại. Qua đó nhanh chóng, rút ra được kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn, nâng cao chất lượng nông sản, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế, an toàn cho người tiêu dùng. Kết thúc khóa học, các học viên sẽ được kiểm tra kiến thức và cấp giấy chứng nhận nghề trồng rau an toàn.

Thông qua lớp học nhằm nâng cao chất lượng các mặt hàng thực phẩm, rau xanh, hướng đến cung cấp rau an toàn, rau sạch cho cộng đồng và phục vụ nhân dân tại địa phương. Đồng thời tạo việc làm và nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác cho hội viên phụ nữ.

Ảnh: Ra mắt Chi hội Phụ nữ thay đổi hành vi an toàn thực phẩm trong trồng rau an toàn tại chi hội Hưng Hiền

Cũng trong sáng cùng ngày, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã ra mắt Chi hội Phụ nữ thay đổi hành vi an toàn thực phẩm trong trồng rau an toàn tại chi hội Hưng Hiền. Tại buổi ra mắt, cán bộ hội viên chi hội ký cam kết trong việc thực hiện mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” với những nội dung cụ thể: Chọn thực phẩm an toàn, nấu chín kỹ thức ăn, bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín, nấu lại thức ăn thật kỹ và tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Đảm bảo vệ sinh nơi bếp ăn, sử dụng làn nhựa đi chợ hàng ngày, tham gia tổng vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư, tập kết rác thải đúng nơi quy định, tham gia các buổi truyền thông kiến thức.

Từ mô hình này, Hội phụ nữ xã tiếp tục nhân rộng mô hình ra các chi hội còn lại nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.

Diệu Hương, Trường Giang