Tin Xã, thị trấn

Xã Dũng Tiến: Diện mạo đổi thay từ xây dựng Nông thôn mới
Ngày đăng 13/04/2019 | 14:00  | View count: 713

Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), nắm rõ những khó khăn địa phương, lãnh đạo xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Với sự phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2018 xã Dũng Tiến đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Dũng Tiến là xã nằm ở phía tây nam huyện Thường Tín, xã có tổng diện tích tự nhiên 621,73 ha, với 2.609 hộ, 8.437 nhân khẩu. Năm 2012, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều khó khăn, như: Hạ tầng kinh tế nông thôn còn thiếu và yếu; hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng xuống cấp. Khi đó xã mới có 3/19 tiêu chí đạt ( giáo dục, y tế và điện), 4 tiêu chí cơ bản đạt, 12 tiêu chí chưa đạt.

 

Đồng chí Vũ Hồng Cường, Bí thư Đảng ủy xã Dũng Tiến cho biết:“Để hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM; kiện toàn Ban chỉ đạo, tổ giúp việc; cử đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM tham gia các lớp đào tạo, tập huấn do huyện, thành phố tổ chức; chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường, đóng góp ngày công; đồng thời quán triệt tinh thần mỗi cán bộ, đảng viên là một tuyên truyền viên tích cực, giúp người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM là mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân”.

Ảnh: Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh

Với mục tiêu rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể, giải pháp đồng bộ, Đảng bộ Dũng Tiến đã tạo bước chuyển tích cực, huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng NTM. 6 năm qua, tổng kinh phí huy động xây dựng NTM của xã là 99 tỷ 776 triệu đồng, trong đó, ngân sách Thành phố 12 tỷ 230 triệu đồng; ngân sách huyện 61 tỷ 853 triêu đồng; ngân sách xã 1 tỷ 858 triệu đồng; Nhân dân đóng góp 8 tỷ 639 triệu đồng, còn lại hơn 15 tỷ đồng là nguồn hỗ trợ khác. Từ nguồn vốn trên, đến nay, hầu hết các tuyến đường trục xã, trục thôn, cùng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đã được bê tông hóa, các hạng mục khác như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, thôn, sân vận động, hệ thống điện, nước sạch nông thôn... đã được chỉnh trang, xây dựng mới.

 

Đồng chí Vũ Hồng Cường, Bí thư Đảng ủy xã  Dũng Tiến cho biết thêm: “Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình xây dựng NTM ở Dũng Tiến là xây dựng nông thôn mới để nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo ổn định đời sống. Với tinh thần đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, trong đó tập trung vào những thế mạnh của địa phương như nghề thêu truyền thống, kinh doanh dịch vụ, phát triển vùng trồng b ưởi diễn, vùng sản xuất dưa chuột để nâng cao thu nhập cho người dân.”

Ảnh: Dũng Tiến đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất Dưa chuột an toàn

Cụ thể hóa chủ trương trong phát triển kinh tế của xã, từ năm 2013, xã Dũng Tiến tập trung chỉ đạo thực hiện quy hoạch giao thông, thủy lợi, gắn với dồn điền, đổi thửa và thực hiện quy hoạch vùng sản xuất với 27 ha chuyên trồng rau an toàn, với nông sản chủ lực là cây dưa chuột. UBND xã đã phối hợp với các ngành của huyện xây dựng thành công thương hiệu “Dưa chuột Ba lăng” và đã được UBND thành phố ra quyết định công nhận. Ngoài ra, Dũng Tiến đã tạo điều kiện cho các hộ phát triển mô hình chăn nuôi, ngành nghề, dịch vụ,.. từ đó góp phần nâng thu nhập của người dân lên 41 triệu 689 nghìn đồng/ người/ năm.

Ảnh: Nhà văn hóa thôn Cổ Chất được xây dựng từ nguồn Nông thôn mới

 

Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần được quan tâm. Các thôn đều đã có Nhà văn hóa để hội họp, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn. Hiện nay, toàn xã có trên 86% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, có 7/7 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa. Hàng năm, xã tổ chức các giải bóng đá, cầu lông và chương trình giao lưu văn nghệ nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân…

 

Xã Dũng Tiến có được diện mạo như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn dân trong xã. Để giữ vững và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong giai đoạn tiếp theo, xã Dũng Tiến sẽ phát động phong trào thi đua giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, đề ra mục tiêu nhằm duy trì và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Gắn phát triển kinh tế với phát triển toàn diện văn hóa - xã hội; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đảm bảo an sinh xã hội; phấn đấu xây dựng xã Dũng Tiến ngày càng giàu, đẹp, văn minh, hiện đại.

 

Xuân Tiến