Tin Xã, thị trấn

Lễ khánh thành trùng tu Đền Quán Thánh, thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất
Ngày đăng 13/08/2018 | 17:22  | View count: 1792

Ngày 12/08/2018, Thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất đã tổ chức Lễ khánh thành trùng tu nhà Tiền tế, đón nhận công đức thiếp vàng tượng Phù Đổng Thiên Vương, Bát bộ Kim cương và vinh danh bảng vàng công đức tại Đền Quán Thánh.

Về tặng hoa chúc mừng có đồng chí Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – Hội đồng nhân dân – UBND xã Thống Nhất, các đồng chí lãnh đạo, trưởng các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng các thôn của xã Thống Nhất, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã và những người con quê hương thôn Bộ Đầu đang sinh sống trên khắp mọi miền tổ quốc về tham dự.

Ảnh: Các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy-UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Hùng – Bí thư Chi bộ thôn Bộ Đầu đã báo cáo kết quả quá trình trùng tu nhà Tiền tế, đón nhận công đức thiếp vàng tượng Phù Đổng Thiên Vương, Bát bộ Kim cương và vinh danh bảng vàng công đức tại Đền Quán Thánh. Đền Quán Thánh còn gọi là đền Đông Bộ Đầu (xưa là làng Dấp) thuộc xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, thờ thần hiệu là “Đổng Sóc Thiên Vương”. Đền được xây dựng ở thời Lê, thế kỷ thứ 16. Ngày 06/02/1979, đền Quán Thánh được UBND tỉnh Hà Tây xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa. Qua quá trình lịch sử và biến thiên của thời tiết, nhiều hạng mục của Đền đã xuống cấp. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích luôn được quan tâm. Trong 2 năm 2017 và 2018, ngoài nguồn vốn của huyện hỗ trợ là 500 triệu, địa phương vận động xã hội hóa được gần 1 tỷ đồng và nhiều ngày công lao động của nhân dân để tu bổ Nhà Tiền tế và một số hạng mục khác. Sau 4 tháng triển khai tu bổ với sự đảm nhiệm thi công của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Việt Khuê, đến nay dự án đã hoàn thành. Cùng với kết quả tu bổ nhà Tiền tế của Đền, cộng với sự phát tâm công đức của ông Nguyễn Xuân Trường để sơn son thiếp vàng tượng Phù Đổng Thiên Vương và Bát Bộ Kim Cương góp phần hợp thành một chỉnh thể không gian linh thiêng cho ngôi đền.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã nhấn mạnh công trình được hoàn thành thể hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong việc tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, đồng thời cũng là nguyện vọng của người dân thôn Bộ Đầu cũng như nhân dân xã Thống Nhất. Đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới chính quyền địa phương, cán bộ, nhân dân thôn Bộ Đầu, đặc biệt là Ban quản lý di tích Đền Quán Thánh cần tiếp tục quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý, sử dụng, phát huy giá trị văn hóa tâm linh của ngôi Đền trong đời sống xã hội.

                                                                   Lê Thị Tuyết – phòng VH&TT