Tin Xã, thị trấn

Thị trấn Thường Tín 30 năm xây dựng và phát triển
Ngày đăng 06/08/2018 | 17:41  | View count: 2268

Cách Thủ đô Hà Nội khoảng 15km về phía Nam, Thị trấn Thường Tín nằm ở trung tâm Huyện, có diện tích tự nhiên trên 136,4ha, dân số 8.156 người, tập trung sinh sống ở 4 Tổ dân phố.

Thị trấn Thường Tín được thành lập theo Quyết định số 49/1988/QĐ-HĐBT Ngày 19/3/1988 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ). Ngày 11/8/1988, Lễ công bố chính thức được tổ chức trọng thể tại hội trường UBND huyện. Thị trấn được thành lập trên cơ sở hợp nhất phố Ga của xã Văn Bình; phố Vồi của xã Hà Hồi và thôn Trần Phú của xã Văn Phú, đánh dấu một mốc son, bước ngoặt quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội của cán bộ và nhân dân thị trấn Thường Tín.

30 năm một chặng đường chưa phải là dài so với lịch sử, song cũng đủ để làm thay đổi diện mạo một vùng đất với bề dày truyền thống cách mạng… Bằng những nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân thị trấn Thường Tín qua các thời kỳ, đã dần hình thành một trung tâm văn hóa, kinh tế, hành chính, mang vóc dáng của một Thị trấn hiện đại phía Nam của Thủ đô Hà Nội. Cùng với niềm vinh dự tự hào của những ngày đầu thành lập; Thị trấn Thường Tín khi ấy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức: Thương mại dịch vụ nhỏ lẻ, nông nghiệp manh mún, thu ngân sách hạn chế, thu nhập bình quân đầu người thấp, đặc biệt là cơ sở hạ tầng vô cùng thiếu thốn, trong khi những tồn dư của một thời tập trung bao cấp vẫn còn hiện hữu; Cán bộ lãnh đạo, các ban, ngành đoàn thể của Thị Trấn lúc đầu còn thiếu, chưa được đào tạo bài bản; Công tác bàn giao quản lý địa giới hành chính Thị Trấn và các xã xung quanh chưa triệt để, từ đó đã ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, quản lý nhân hộ khẩu, công tác quy hoạch đất đai để phát huy hiệu quả tiềm năng còn hạn chế… đây là bài toán đòi hỏi đội ngũ lãnh đạo thị trấn khi đó phải trăn trở tìm lời giải.

Thực hiện Chỉ thị của Ban thường vụ Huyện ủy Thường Tín, ngày 2/12/1988, Đảng bộ Thị trấn tiến hành đại hội Đảng bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 1989 – 1990. Đại hội xây dựng những mục tiêu phấn đấu trong phát triển kinh tế xã hội thị Trấn Thường Tín. Với các giải pháp mang tính căn cơ, cộng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, đặc biệt là sự giúp đỡ của Đảng, Chính quyền và nhân dân các xã Văn Phú, Hà Hồi, Văn Bình… Thị trấn Thường Tín đã có những bước tiến vững chắc và dần khẳng định vị trí là trung tâm văn hóa – kinh tế - hành chính của huyện.

Một góc của thị trấn Thường Tín

Trong 30 năm qua, Thị trấn Thường Tín đã triển khai thực hiện những chính sách ưu đãi, tạo cơ chế thông thoáng, mời gọi thu hút đầu tư, cùng với đó quan tâm chú trọng công tác cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, động viên các hộ dân mở rộng các loại hình kinh doanh buôn bán, phát triển thương mại dịch vụ, thủ công nghiệp, công nghiệp, nên bộ mặt thị trấn đã có nhiều bước chuyển mình rõ nét.

Với vị trí là Trung tâm văn hóa – kinh tế - hành chính của huyện, những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng luôn được Huyện ủy - HĐND – UBND  huyện quan tâm đầu tư, nhiều công trình đang được triển khai xây dựng, với qui mô kiến trúc đồng bộ, đáp ứng yêu cầu cho việc phát triển trở thành khu đô thị hiện đại, văn minh trong tương lai; Cùng với đó, những năm qua, công tác chỉnh trang và phát triển đô thị được chính quyền địa phương quan tâm triển khai thường xuyên, đang tạo nên diện mạo, sức sống mới cho đời sống dân cư thị trấn...

Thị trấn Thường Tín luôn quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà trường đảm bảo phát triển toàn diện các cấp học. Bên cạnh thường xuyên bồi dưỡng, chuẩn hoá đội ngũ giáo viên, quan tâm công tác xã hội hoá giáo dục, khuyến học, khuyến tài. Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng cao. Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào đại học năm sau cao hơn năm trước; các trường học của thị trấn nhiều năm liền là lá cờ đầu ngành giáo dục đào tạo huyện. Trạm y tế Thị trấn được đầu tư trang bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện hiệu quả chương trình y tế quốc gia, tiêm chủng mở rộng, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình được chỉ đạo sát sao, đặc biệt là các chỉ tiêu giảm sinh và giảm sinh con lần 3 trở lên, tỷ lệ sinh hàng năm đạt mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Kinh tế phát triển, chính trị ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, đó cũng là tiền đề để phát triển phong trào toàn dân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư có sức lan tỏa mạnh mẽ, đến nay 100% tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa, số gia đình văn hóa đạt 95%, thực hiện tốt văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, phong trào xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh. Thị trấn thường Tín cũng được biết đến là địa phương có phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh, hàng năm đều tổ chức các giải thể dục thể thao và tham gia đoạt nhiều thành tích tại các giải của Thành phố, của huyện tổ chức, bên cạnh đó đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, góp phần nâng cao sức khỏe, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Công tác xây dựng chính quyền được củng cố vững chắc, triển khai thực hiện hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; UBND Thị Trấn tổ chức điều hành các hoạt động nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo kế hoạch, chú trọng công tác cải cách hành chính,  xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, thực hiện tốt các nhiệm vụ theo nội dung chủ đề năm 2018 “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”,  xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức thân thiện gần gũi với nhân dân, chính quyền của nhân dân, vì nhân dân…

Là trung tâm của huyện, nên công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảng, chính quyền thị trấn đặc biệt quan tâm chú trọng. Trong những năm qua tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thị trấn luôn được giữ vững và ổn định. Thực hiện tốt Công tác quân sự, quốc phòng địa phương, Lực lượng dân quân tự vệ được củng cố phát triển toàn diện, tham gia hiệu quả các đợt diễn tập chiến đấu trị an, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Công tác an sinh xã hội, chính sách ưu đãi người có công được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng qui định, Thị trấn là một trong những điểm sáng của huyện Thường Tín trong thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; Hàng năm tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp các ngày lễ, ngày tết và ngày 27/7. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị xã hội cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần giúp đỡ thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh; Hiện nay, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân trên địa bàn; Bên cạnh đó, công tác xoá nghèo được chính quyền Thị Trấn triển khai có hiệu quả, được đánh giá là địa phương có tốc độ giảm nghèo nhanh và bền vững nhất huyện, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của Thị trấn giảm xuống còn 0,4%.

Thương mại, dịch vụ là thế mạnh phát triển kinh tế Thị Trấn Thường Tín

Chủ tịch UBND thị trấn Thường Tín  Nguyễn văn Học cho biết, Phát huy lợi thế, tiềm năng sẵn có, những năm qua thị trấn tập trung phát triển mạnh về thương mại, kinh doanh, dịch vụ; Thực hiện các giải pháp đồng bộ, tạo cơ chế chính sách ưu đãi, mời gọi các nhà đầu tư, Tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, thủ công nghiệp, công nghiệp chiếm 95%, nông nghiệp 5%. Nếu như giai đoạn 2010, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 32triệu đồng, thì nay đã tăng lên 57tr.đ/người/năm; Số hộ khá, giầu chiếm tỷ lệ gần 90%, an sinh xã hội được quan tâm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân thị trấn đã có nhiều đổi thay rõ rệt.

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, trong những năm qua, Đảng bộ Thị trấn Thường Tín luôn quan tâm chăm lo công tác xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị. Đảng bộ Thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác chính trị, tư tưởng, tổ chức, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát và công tác dân vận, đổi mới nội dung phương pháp lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, gắn với thực hiện chỉ thị số 05 ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sau 30 năm thành lập, trải qua 8 kỳ Đại hội, đến nay Đảng bộ thị trấn đã có 10 chi bộ, với 436 Đảng viên, là Đảng bộ có số lượng đảng viên lớn của Đảng bộ huyện Thường Tín; Trong đó có nhiều đồng chí Đảng viên lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện và các ngành đoàn thể, khi tham gia sinh hoạt luôn tích cực gương mẫu, đóng góp nhiều giải pháp, cách làm hay, hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng bộ Thị trấn trong sạch vững mạnh; Bên cạnh đó MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, Chính quyền ở địa phương, xây dựng củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển chung của Thị trấn hôm nay.

Nhìn lại chặng đường 30 năm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Thường Tín có quyền tự hào bởi những dấu ấn đi lên, đã hòa nhập cùng với sự phát triển chung của Thủ đô và của huyện, đây cũng là chặng đường ghi dấu ấn đậm nét bởi tinh thần đoàn kết, nỗ lực đã giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thị trấn Thường Tín vượt lên bao khó khăn thách thức. Phát huy những thành tựu 30 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự nghiệp đổi mới toàn diện của Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Thường Tín sẽ khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn thách thức, nắm bắt thời cơ, bứt phá vươn lên trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Thị trấn văn minh, hiện đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển chung của huyện Thường Tín - đất danh hương, huyện anh hùng.

Tô Quý