Tin Xã, thị trấn

Xã Văn Bình thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa
Ngày đăng 25/07/2018 | 15:43  | View count: 3052

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn", “Ăn quả nhớ người trồng cây", những năm qua, xã Văn Bình luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người có công, hỗ trợ các gia đình chính sách, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, nhằm tri ân các thế hệ cha, anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

         Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, quê hương Văn Bình đã tiễn đưa hàng ngàn người con lên đường đi chiến đấu, trong đó đã có 55 người con đã anh dũng hy sinh; toàn xã có 76 thương binh để lại một phần xương máu trên khắp các chiến trường; 38 bệnh binh; vinh dự có 8 bà mẹ được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện và xã Văn bình tặng quà gia đình

người có công nhân dịp 27/7

          Tri ân những gia đình, những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc và cuộc sống bình yên hôm nay, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Văn Bình quan tâm, xem đây là nhiệm vụ quan trọng. Để thực hiện công tác người có công đạt kết quả, ngay từ đầu năm, xã đã ban hành các kế hoạch: Triển khai công tác chăm sóc người có công năm 2018 và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ; vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2018; rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công; chỉ đạo triển khai xác nhận liệt sĩ, thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ...

        Trong năm 2017, xã đã tổ chức tiếp nhận và kịp thời tổ chức trao quà của Chủ tịch nước cho 166 đối tượng với số tiền là 33.400.000 đồng; quà của Thành phố cho 172 đối tượng trên 72.000.000 đồng và quà của xã cho 167 đối tượng gần 17.000.000 đồng…Bên cạnh đó, từ nội lực của xã cũng như vận động các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ cho các gia đình, đặc biệt là trong công tác hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà cho người có công.

        Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, xã Văn Bình có nhiều hoạt động kỷ niệm như: tổ chức họp mặt kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng, kiên cường, bất khuất của các thế hệ cha anh trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ; Tổ chức thắp nến tri ân và Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ, lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ…. Đồng thời vận động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 26 triệu đồng. Tổ chức các đoàn thăm tặng quà và tặng 6 sổ tiết kiệm tình nghĩa, mỗi sổ trị giá 300 nghìn đồng cho các gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng.  

         Trong điều kiện kinh tế còn không ít khó khăn, Đảng bộ và nhân dân xã Văn Bình vẫn luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công. Nhờ vậy đại đa số gia đình người có công của xã đã có cuộc sống ổn định cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhiều gia đình còn trở thành những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh. Qua rà soát hiện nay xã không có đối tượng nào hưởng chưa đầy đủ hoặc hưởng sai chế độ. Nhìn chung các đối tượng chính sách và gia đình đều phấn khởi và cảm động trước sự quan tâm, chăm sóc của các cấp lãnh đạo, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài xã. Đến nay hơn 80% người có công trong xã có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú.

Ảnh: các đồng chí đoàn viên thanh niên xã tổ chức dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ

         Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Văn Bình cho biết, để công tác đền ơn, đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, xã đã tích cực triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác “Đền ơn đáp nghĩa" đến toàn thể cán bộ và nhân dân; biểu dương những gương điển hình tiên tiến, cách làm hay của các cá nhân, tập thể trong công tác này. Việc chăm sóc đời sống cho các đối tượng chính sách còn được xã quan tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống như xã đã triển khai thực hiện phong trào giảm nghèo, chăm lo giúp đỡ có hiệu quả gia đình chính sách phát triển sản xuất, cải thiện đời sống".

         Thời gian tới Văn Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn", tích cực thực hiện xã hội hóa các hoạt động đền ơn đáp nghĩa để ngày càng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người có công trên địa bàn".​

Hoài Thu