Tin Xã, thị trấn

Hơn 400 em thiếu nhi xã Nguyễn Trãi tham gia sơ khảo Hội thi vẽ tranh "Chúng em Bảo vệ môi trường"
Ngày đăng 11/07/2018 | 11:48  | View count: 5249

Bước vào mùa hè, Đoàn xã Nguyễn Trãi đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho thanh thiếu nhi nhằm mang đến cho các em trên địa bàn xã một mùa hè ý nghĩa, nổi bật là Hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chúng em bảo vệ môi trường”.

Các em thiếu nhi thôn Gia Khánh  say mê thực hiện tác phẩm dự thi

Hội thi được tổ chức thành 02 vòng sơ khảo và chung khảo thu hút hơn 400 em thiếu nhi trên địa bàn xã Nguyễn Trãi tham dự. Các “họa sĩ nhí” tham dự Hội thi đã thể hiện được khả năng sáng tạo, tư duy thẩm mỹ của mình vào tác phẩm để tuyên truyền về giữ gìn và bảo vệ môi trường, phê phán hành động sai trái làm cho môi trường ô nhiễm; trách nhiệm của học sinh và người dân để bảo vệ môi trường sống … Trong từng tác phẩm, các em đã biết cách tô màu và chọn những điểm nhấn làm cho bức tranh có màu sắc hài hòa, tạo ấn tượng cho người xem. Nhiều bức tranh thể hiện được ước mơ của thanh thiếu nhi về một môi trường  xanh-sạch-đẹp, miêu tả hình ảnh con người đang nhặt rác, trồng cây, bảo vệ nguồn nước...

Tác phẩm dự thi của em Đỗ Thị Lý Anh

Tại điểm sơ khảo thôn Vĩnh Mộ, em Đỗ Thị Lý Anh, học sinh lớp 5C, trường Tiểu học Nguyễn Du rất vui vẻ khi hoàn thành xong tác phẩm. Ý tưởng đề tài của em xuất phát từ việc nhiều người dân thiếu ý thức, xả rác ra nơi công động làm ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Em đã phác họa hình ảnh những bạn nhỏ tích cực tham gia nhặt rác bỏ vào nơi quy định ở cạnh một hồ bơi, nơi các bạn đang được thỏa thích tập bơi trong mùa hè có sự hướng dẫn của người lớn và những chiếc phao để đảm bảo an toàn. Với ý nghĩ này, tác phẩm của em đã được Ban giám khảo đánh giáo cao về ý tưởng, cách trình bày và tính chân thực trong đời sống. “Thông qua tác phẩm, em muốn nói với mọi người không nên xả rác ra nơi công cộng để chúng em được vui chơi trong môi trường an toàn và trong lành - Đỗ Thị Lý Anh chia sẻ.

Tác phẩm dự thi của em Đặng Khánh Ly

Tại điểm sơ khảo thôn Hòe Thị, khác với ý tưởng của Lý Anh, trong bức tranh của em Đặng Khánh Ly, lớp 6C, trường THCS Nguyễn Trãi lại là những nét phác họa về cảnh buổi chiều bình dị nông thôn, có cậu bé chăn trâu trên đồng cỏ, chị gái đang kẽo kịt quang gánh trở về làng; xa xa là những nếp nhà và chân trời đang nhuộm ánh hoàng hôn. Khánh Ly cho hay: “Em luôn mơ ước về một môi trường nông thôn bình dị như những câu chuyện bà em kể ngày xưa, không có khói bụi, rác thải, ô nhiễm dòng sông, chúng em được thoải mái chơi đùa những trò chơi của thiếu nhi nông thôn”.

Theo ghi nhận của Ban tổ chức, hầu hết các bức tranh của các em tham gia đều phù hợp với chủ đề Hội thi. Mỗi bức tranh là một ý tưởng, ước mơ hồn nhiên, trong sáng và rất chân thực về môi trường. Nhiều em đã nêu lên được chính kiến của mình thông qua tranh vẽ như phê phán những hành động sai trái, kêu gọi mọi người cùng bảo vệ dòng sông, nguồn nước... Điều đó cho thấy, các em đã có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Anh Tạ Văn Hùng – Bí thư Đoàn xã Nguyễn Trãi cho biết: “Hội thi vẽ tranh với chủ đề về bảo vệ môi trường được Ban Chấp hành Đoàn xã chúng tôi ấp ủ từ nhiều năm. Mục đích của Hội thi nhằm tuyên truyền và nâng cao ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường cho các em thiếu nhi. Hội thi được sự đón nhận và quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi, vượt qua cả sự mong đợi của Ban tổ chức”. Anh Tạ Văn Hùng cũng cho biết thêm, Hội thi đã hoàn thành vòng sơ khảo ở 09 thôn, cụm dân cư, để lựa chọn 42 em thiếu nhi vào vòng chung khảo. Vòng chung khảo Hội thi sẽ diễn ra vào ngày 14/7/2018. Ban Tổ chức Hội thi sẽ trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 03 giải khuyến khích.

Ngọc Lâm