Văn hóa - xã hội

Cán bộ, đảng viên, Nhân dân huyện Thường Tín đời đời ghi nhớ công an ơn các Anh hùng liệt sỹ
Ngày đăng 26/07/2022 | 21:18  | View count: 567

Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 là một ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người thương binh, liệt sĩ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày lễ này được ghi nhận thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam.

 

Tinh thần đánh giặc quật cường và những mất mát đau thương

Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên là một vùng an toàn khu của cách mạng. Nơi đây, Đảng và Chính phủ đã thành lập An Dưỡng đường số 1 và số 2, có nhiệm vụ tiếp nhận thương bệnh binh về nghỉ ngơi, chữa trị vết thương. Ngày 27 tháng 7 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho nhân dân địa phương, chọn ngày này hàng năm làm ngày tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái. Người nhắc nhở: Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người anh hùng.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm có người con đã hy sinh vì tổ quốc

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng truyền thống anh dũng, quật cường của nhân dân và lực lượng vũ trang Thường Tín đã, đang và mãi mãi thắp sáng vùng đất “danh hương”, anh hùng. Hơn 3.000 liệt sỹ đã yên nghỉ nơi vĩnh hằng, mà tiêu biểu là người nữ anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Tuyết, trung kiên, dũng cảm, bất khuất, đã chiến thắng mọi cực hình tra tấn dã man của kẻ địch để bảo toàn cơ sở cách mạng. Cùng với đó là gần 2.000 thương bệnh binh; 680 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 183 con đẻ CCB bị nhiễm chất độc da cam; trên 2.600 gia đình có công với nước; toàn huyện có 252 bà mẹ được phong tặng, truy tặng mẹ Việt Nam anh hùng. Những con số đó đã cho thấy sự hy sinh, mất mát của nhân dân Thường Tín cho sự bình yên của quê hương, đất nước.

 

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và thực hiện có hiệu quả phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"; nhằm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách, những năm qua, huyện Thường Tín luôn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để động viên, khích lệ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Lãnh đạo huyện Thường Tín thăm tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, Thương bệnh binh, người có công

 Huyện đã thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chính sách của Đảng và Nhà nước ưu đãi đối với người có công với cách mạng như: chi trả trợ cấp hàng tháng đầy đủ kịp thời tới người có công; thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần, bảo hiểm y tế, mai táng phí đối với các đối tượng là thanh niên xung phong, cựu chiến binh, đối tượng hưởng theo Quyết định 290, 62,57, 49 của Thủ tướng chính phủ. Kết quả, đã tổ chức chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ 3.178 người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với tổng số tiền 5 tỷ 990 triệu đồng.

Từ năm 2022 đến nay, huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 1.293.500.000 đồng. Trong đó, vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” cấp huyện được 590.000.000 đồng; vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” cấp xã, thị trấn được 703.500.000 đồng. Huyện đã trích Quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” của huyện tặng 20 sổ tiết kiệm cho người có công và thân nhân người có công có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền là 60.000.000đ; tổ chức khám bệnh, tặng quà cho 480 người có công, thương bệnh binh và thân nhân liệt sỹ xã Văn Bình, Quất Động, Duyên Thái; tổ chức cho 60 người có công tiêu biểu thăm chiến trường xưa.

Cùng với đó, từ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, huyện còn thực hiện tốt hoạt động tu sửa nâng cấp nhà ở cho người có công với cách mạng, tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 đã có tổng số 41 hộ người có công và thân nhân người có công được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, với tổng kinh phí 985 triệu đồng.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, huyện đã tổ chức tốt việc tiếp nhận và chi trả 14.205 suất quà của Chủ tịch nước, Thành phố, huyện, xã, thị trấn tới tận tay đối tượng người có công và thân nhân liệt sỹ, với tổng số tiền là 5 tỷ 608 triệu đồng.

Những hoạt động ý nghĩa trên đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các đồng chí lãnh đạo huyện đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách; góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc cho mỗi người dân Việt Nam.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ thăm, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Điểm

Trong thời gian tới, huyện Thường Tín sẽ tiếp tục có những quan tâm tới người có công với cách mạng, những thương bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sỹ; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thường Tín cho biết:  “Huyện sẽ tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", thực hiện tốt phương châm "Nhà nước, nhân dân và những người được hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu", làm cho mỗi gia đình người có công "yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội" như Hồ Chủ tịch đã căn dặn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao truyền thống yêu nước và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong các tầng lớp nhân dân để mọi người nhận thức sâu sắc và trân trọng tri ân công lao to lớn của các anh hùng - liệt sĩ và những người có công với nước. Từ đó, cùng nhau xây dựng quê hương Thường Tín ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và sớm đạt các tiêu chí Quận của Thủ đô Hà Nội.

Lãnh đạo huyện Thường Tín dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Với tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, hàng triệu thân nhân liệt sĩ,  những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu của mình. Công tác chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Ðảng, Nhà nước, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng  huyện Thường Tín vẫn đang tiếp tục lan tỏa tinh thần tri ân người có công bằng những chính sách, việc làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó đã phát huy được truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “Hiếu nghĩa, bác ái” của dân tộc. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thường Tín đời đời khắc ghi công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng đã hy sinh, đóng góp máu xương của mình vì Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Xuân Tiến