Văn hóa - xã hội

Ngày hội gia đình Việt Nam: Kết nối yêu thương - Chắp cánh ước mơ cho con
Ngày đăng 28/06/2022 | 16:48  | View count: 612

Sáng ngày 28/6/2022, tại UBND xã Lê Lợi, Hội LHPN huyện đã phối kết hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thường Tín tổ chức Ngày hội gia đình Việt Nam với chủ đề “Kết nối yêu thương - Chắp cánh ước mơ cho con” nhân kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2022).

Dự Ngày hội có đồng chí Lê Tuấn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện; lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin huyện và một số ngành của huyện; Chủ tịch Hội LHPN 29 xã, thị trấn; các hội viên phụ nữ và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu khai mạc

Tại Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện đã khai mạc Kỷ niệm 21 năm ngày gia đình Việt Nam, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Trải qua nhiều thế hệ giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Theo thời gian, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngày 4.5.2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về Ngày Gia đình Việt Nam. Từ đó đến nay, Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày nhắc nhở mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

 

Với chủ đề "Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc", ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2022, trên địa bàn huyện Thường Tín diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trên địa bàn toàn nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình. Qua đó, tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam, Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; góp phần xây dựng quê hương Thường Tín ngày càng văn minh – hiện đại.

Các đại biểu dự Hội nghị

Để nâng cao giá trị và ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam, huyện Thường Tín đã triển khai kế hoạch, tích cực chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng. Huyện đã chỉ đạo triển khai các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan về Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 với các thông điệp truyền thông về gia đình; tuyên truyền giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình qua hệ thống áp phích, panô trên các tuyến đường, địa điểm công cộng.

Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan phối hợp triển khai lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 gắn với hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam; chỉ đạo đài Truyền thanh huyện tăng cường viết tin bài tuyên truyền về Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam; trao tặng 290 suất quà cho 290 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Song song với đó, các hội, đoàn thể của huyện cũng đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, Ngày Gia đình Việt Nam đến các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; thành viên, hội viên và quần chúng nhân dân.

Hội LHPN huyện đã triển khai vận động các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện chung tay đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu – Vòng tay yêu thương” nhằm đồng hành hỗ trợ các trẻ em mồ côi trong học tập và cuộc sống, nâng bước trẻ đến trường; triển khai chương trình "Đồng hành cùng con"; quan tâm, chăm lo, thăm hỏi, tặng quà những phụ nữ, trẻ em - đối tượng yếu thế trong xã hội. Các cấp Hội Phụ nữ huyện đã tổ chức Ngày Hội gia đình Việt Nam (28/6/2022) với nhiều hoạt động thiết thực như: nhận đỡ đầu 7 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 20.800.000 đồng; biểu dương các gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu đạt "gia đình 5 không, 3 sạch" và đạt gia đình văn minh hạnh phúc; trao tặng quà cho 105 trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng số tiền 42.500.00 đồng; trao tặng xe đạp cho học sinh mồ côi, có hành cảnh khó khăn; tổ chức truyền thông và hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tổ chức Ngày hội ẩm thực…

Đồng chí Lê Tuấn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại Ngày Hội, đồng chí Lê Tuấn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện đã nhấn mạnh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình; sự quan tâm của Huyện ủy – UBND huyện đối với việc nâng cao giá trị và ý nghĩa gia đình Việt Nam,từng bước đưa “Ngày gia đình Việt Nam” vào cuộc sống; đặc biệt là những kết quả đã đạt được của các cấp Hội PN trên địa bàn huyện trong hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, công tác quan tâm, chăm lo những phụ nữ, trẻ em - đối tượng yếu thế trong xã hội.

 

Các đại biểu trao hỗ trợ và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp này, Hội LHPN huyện cũng kêu gọi sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và đã kết nối được với chị Nguyễn Thị Hải Yến - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hạ tầng và đô thị Hoàng Tín; chị Nguyễn Thị Hồng - Công ty TNHH Phước Long; chị Nguyễn Thị Tuyến - xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì đồng hành hỗ trợ chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Trong Ngày hội gia đình Việt Nam, Hội LHPN huyện và các tổ chức, cá nhân đã được kết nối trao kinh phí cho 6 trẻ mồ côi do Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu trong chương trình “Mẹ đỡ đầu” với số tiền 5.000.000đồng/năm/em.

Hội cũng đã trao tặng học bổng cho 19 em, mỗi em 1 triệu đồng, với tổng số tiền 19 triệu đồng. Hội LHPN xã Lê Lợi cũng đã trao tặng quà cho 10 em mồ côi, khuyết tật, và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã,mỗi suất gồm: 1 phần quà và tiền mặt trị giá 400.000đ.

Giảng viên truyền đạt nội dung tuyên truyền

Cũng tại ngày hội các đại biểu đã nghe Tiến sỹ Nguyễn Thị Tuyết Minh – Giảng viên Trường Học viện báo chí và tuyên truyền nói chuyện chuyên đề “Gia đình – kết nối yêu thương và tự do”.Qua đó, nâng cao nhận thức cho các cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; góp phần cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp trong gia đình Việt Nam.

Xuân Tiến, Diệu Hương