Văn hóa - xã hội

Bảo vệ chặt ''vùng xanh'' để siết chặt phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội
Ngày đăng 07/09/2021 | 16:20  | View count: 498

Sáng ngày 7/9, Đoàn kiểm tra của thành phố do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín. Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 huyện cùng các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ huyện và các thành viên trong Sở chỉ huy.

Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát cầu Quán Gánh, quốc lộ 1A cũ - một trong 39 chốt kiểm soát của thành phố để kiểm soát người và phương tiện ra - vào Vùng 1; chốt kiểm dịch xã Khánh Hà và chợ Vồi - thị trấn Thường Tín; đồng thời nghe báo cáo về phân vùng chống dịch trên địa bàn huyện Thường Tín. 

Đoàn kiểm tra thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát người và phương tiện ra - vào Vùng 1 (cầu Quán Gánh, quốc lộ 1A cũ)

Tại các điểm trên, Đoàn kiểm tra đánh giá cao các lực lượng chức năng đã triển khai tốt công tác phòng, chống dịch, kiểm soát 100% người, phương tiện qua lại về giấy đi đường theo quy định, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế, bảo đảm không để xảy ra ùn tắc. Đồng chí cũng đề nghị, các lực lượng kiểm soát kỹ, bảo đảm không để người dân không có lý do chính đáng được ra đường, đặc biệt từ 6h, ngày 8/9 khi các cơ quan chức năng thành phố chính thức kiểm tra theo mẫu giấy đi đường mới. Đối với khu vực nguy cơ rất cao như chợ Vồi, các lực lượng cần chú trọng việc xét nghiệm, tiêm vắc xin cho tiểu thương và khử khuẩn khu vực chợ.

Đoàn kiểm tra chốt kiểm dịch xã Khánh Hà và nghe báo cáo về phân vùng chống dịch trên địa bàn huyện Thường Tín.

Tiếp đó, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thường Tín. Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, từ ngày 1/7 đến nay, trên địa bàn huyện có 116 trường hợp F0, trong đó 65 trường hợp đã khỏi bệnh. Huyện đã hoàn thành 11 đợt tiêm vắc xin với 66.133 liều. Cùng với đó, huyện đã lên phương án sản xuất nông nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trong đó, chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của huyện và đáp ứng nhu cầu cho các địa bàn khác thuộc Vùng 1.

Đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện  báo cáo với đoàn kiểm tra

Tính đến ngày 6/9, huyện đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ đối với 100% đối tượng thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố, gồm 16.252 đối tượng (hộ gia đình) với tổng số hơn 16,25 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn xã hội hóa, toàn huyện đã hỗ trợ 3.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động ngoại tỉnh bị mắc kẹt trên địa bàn huyện gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh với tổng số tiền 750 triệu đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đánh giá, mặc dù là địa bàn gặp nhiều khó khăn nhưng huyện đã chủ động lên phương án sẵn sàng vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đồng chí cũng đề nghị huyện tiếp tục quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đối với các trường hợp hết thời gian cách ly tập trung về địa phương, cần tiếp tục theo dõi, giám sát. Kết hợp với chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung; rà soát lại toàn bộ các chợ trên địa bàn, đối với chợ cóc, chợ tạm không đủ điều kiện phòng dịch thì kiên quyết đóng cửa, với chợ đầu mối cần đảm bảo nghiêm phòng dịch.  

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng, triển khai nghiêm túc của huyện Thường Tín trong công tác phòng chống dịch và thực hiện các chính sách xã hội. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị huyện cần huy động được người dân vào cuộc theo mô hình tự quản, gắn với trách nhiệm của từng cá nhân cơ sở. Triển khai khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng và có trọng tâm, trọng điểm ở những vùng đỏ, vùng vàng. Đồng thời lưu ý thời gian trả mẫu kịp thời, đặc biệt chú trọng những khu vực nguy cơ để khoanh vùng nhanh. Cùng với công tác xét nghiệm, huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo được cấp đến đâu tiêm ngay đến đó và đúng đối tượng quy định. Triển khai khẩn trương, đúng quy định Nghị quyết số 15 của HĐND Thành phố và nghị quyết 68 của Chính phủ đối vơi các trưởng hợp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19…

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy  tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra

Tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Tiến Minh cho biết huyện sẽ triển khai nghiêm túc các quy định, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội.

Hoài Thu – Xuân Tiến