Văn hóa - xã hội

Trên 57.000 học sinh huyện Thường Tín khai giảng trực tuyến, sẵn sàng bước vào năm học mới
Ngày đăng 05/09/2021 | 22:06  | View count: 406

Sáng 5/9/2021, cùng với học sinh cả nước, trên 57.000 học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục huyện Thường Tín đã tham dự lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 theo hình thức trực tuyến.

 

Do dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp nên lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 được ngành giáo dục đào tạo Hà Nội tổ chức tại một điểm duy nhất là trường Trung học cơ sở Trưng Vương - quận Hoàn Kiếm và truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình.

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện, mặc dù năm nay lễ khai giảng không thực hiện trực tiếp tại trường, nhưng các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thường Tín vẫn thực hiện nghiêm túc, trang trọng trên hệ thống internet.

 

Dự Lễ khai giảng qua truyền hình

Em Nguyễn Thị Thanh Thảo - học sinh khối 2 trường Tiểu học Nguyễn Du vui vẻ nói: "Mặc dù con không được đến trường khai giảng như năm trước, nhưng con vẫn cảm nhận được không khí vui tươi, trang trọng trong lễ khai giảng trực tuyến. Con hứa sẽ cố gắng chăm ngoan học giỏi trong năm học này".

Theo Cô Nguyễn Phương Hồng Quế - Hiệu phó trưởng trường Tiểu học Duyên Thái cho biết: trong ngày hôm nay, hơn 1000 học sinh của nhà trường đều tham gia khai giảng trực tuyến. Trước đó, nhà trường đã phân công cho giáo viên chủ nhiệm thông báo lịch khai giảng tới học sinh trong lớp.

Học sinh vào zoom của lớp học quy chế học tập

Sau khi tham dự lễ khai giảng trực tuyến cùng học sinh trên địa bàn Thành phố, các lớp cũng có buổi gặp mặt đầu năm học thông qua ứng dụng Zoom. Trong buổi sinh hoạt đầu năm, ngoài lịch sử nhà trường, nội quy, quy chế học tập - giảng dạy, thời khóa biểu lên lớp... giáo viên chủ nhiệm còn đưa vào thông tin về tình hình dịch Covid-19, cũng như các khuyến cáo về giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Điều này là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp hiện nay. Học sinh sẽ bắt đầu buổi học đầu tiên vào ngày 6/9/2021.

 

Trong năm học 2021 - 2022, huyện Thường Tín có 89 trường công lập, 01 trường công lập tự chủ liên cấp, 02 trường mầm non ngoài công lập và 52 cơ sở mầm non độc lập tư thục với 1.768 nhóm, lớp;  57.722 học sinh, giảm 12 nhóm, lớp và tăng 302 học sinh.  Để chuẩn bị cho năm học mới, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học trong các nhà trường.

 Các thầy cô, giáo tham gia lễ khai giảng qua truyền hình

Cùng với đó, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho năm học mới, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm của ngành đó là: Nỗ lực lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, đảm bảo chất lượng với các yêu  cầu cốt lõi, đặc biệt quan tâm việc triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới đối  với lớp 1,2,6. Đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học để khắc phục, ứng phó với tác động của dịch Covid-19. Chủ động có các phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục cũng như điều kiện thực tế của người học. Tổ chức xây dựng kho học liệu điện tử phù hợp để sẵn sàng cho việc tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình... (theo Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ GD&ĐT quy định  về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục  thường xuyên). Đẩy mạnh giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông và triển khai hiệu quả các Đề án, Kế hoạch phát triển GD&ĐT của huyện giai đoạn 2021-2025. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc cho học sinh; mở rộng quy mô giáo dục hợp lý, xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người có thể học tập suốt đời. Đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đến năm 2025 đạt tỷ lệ 100% trường công lập đạt chuẩn quốc gia….

 

 Căn cứ vào những nhiệm vụ trên, ngành giáo dục và đào tạo huyện Thường tín quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022. Xây dựng nền giáo dục vững mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Huyện và Thành phố.

Phương Thanh