Văn hóa - xã hội

Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 28/07/2021 | 21:34  | View count: 244

Sáng ngày 28/7, Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch giao ban trực tuyến với sở chỉ huy các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy thành phố.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy và các thành viên trong Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch bệnh huyện.

 Toàn cảnh buổi giao ban tại điểm cầu huyện

Tính từ 18h00 ngày 27/7 đến 8h00 ngày 28/7, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính tại 4 chùm ca bệnh: Ho, sốt cộng đồng thứ phát (14), sàng lọc ho, sốt cộng đồng (2), Bệnh viện Phổi Hà Nội (1), nhà thuốc Tâm Đức (1). Trong đợt dịch thứ tư từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội có 888 trường hợp mắc mới, trong đó có 549 ca ghi nhận trong cộng đồng, 339 ca đã được cách ly.

Trong đợt dịch này, Hà Nội có 277 điểm phong toả, trong đó, 137 điểm đã được gỡ bỏ, hiện còn 140 điểm phong tỏa. Về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, thành phố đã tiêm được 317.000 liều (chiếm 3,7% dân số).

Báo cáo với thành phố về tình hình dich trên địa bàn huyện, đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện cho biết: hiện nay, trên địa bàn huyện có 07 trường hợp F0 ( trong đó 06 F0 trong khu cách ly tập trung, 01 trường hợp ngoài cộng đồng); 61 F1; 261 F2. 40 F1 đã được chuyển đi cách ly tập trung; 19 F1 cách ly y tế tại nhà, 02 F1 cách ly tại công ty. Tình hình giá cả thị trường trên địa bàn huyện ổn định, không xảy ra khan hiếm hàng. UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm y tế huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca F0 tại xã Hồng Vân và Công ty HBP Cụm công nghiệp Hà Bình Phương.

 Đồng chí Chủ tịch Kiều Xuân Huy phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, các đồng chí lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND; xử lý nghiêm các đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17/CT-UBND.

Các quận, huyện, thị xã phê duyệt phương án của các đơn vị bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17/CT-UBND, chỉ cho phép hoạt động đối với các đơn vị đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Tang cường tổ chức  các đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND và làm việc với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các chốt kiểm soát, phân luồng giao thông đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa và người lao động đi làm việc theo quy định.

Sở Y tế khẩn trương rà soát, bổ sung năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế nhằm nâng cao công suất tổ chức cách ly, năng lực xét nghiệm, điều trị, đáp ứng cho mọi tình huống dịch; tập trung điều tra F0, khám sàng lọc người ho, sốt qua khai y tế để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Các cấp, các ngành tuyên truyền, nhân rộng, khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt, đồng thời phê bình, nhắc nhở kịp thời, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa làm tốt và thông tin công khai để răn đe, phòng ngừa.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của các cấp ủy chính quyền phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, coi nhiệm vụ phòng chống dịch là ưu tiên số 1 hiện nay, đồng thời huy động sự chủ động, tự giác của người dân tham gia cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng dịch.

Hoài Thu