Văn hóa - xã hội

Thường Tín tri ân công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công
Ngày đăng 26/07/2021 | 15:38  | View count: 1560

“Uống nước nhớ nguồn”,“Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Vì vậy, trong những ngày tháng 7 này, cả nước đang hướng về kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, ngày tri ân công lao của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, những người có công với nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Lịch sử ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Tuy nhiên, do chính quyền cách mạng còn non trẻ nên thực dân Pháp đã âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Thực dân Pháp đã vào thay thế Tưởng Giới Thạch ở Bắc Bộ và âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn nền độc lập cho đất nước, toàn quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng ở những nơi có thực dân Pháp chiếm đóng. Nhiều chiến sĩ, đồng bào ta đã bị thương và vĩnh viễn nằm lại chiến trường.

Nỗi đau bao trùm lên toàn dân tộc, nhiều gia đình mất đi cả chồng và các con. Nhiều người vợ trẻ chỉ hưởng hạnh phúc vỏn vẹn trong một ngày. Để góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, Chính quyền Việt Nam đã vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn. Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đổi tên là Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hóa, Bình Trị Thiên, ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được mời làm hội trưởng danh dự của Hội giúp binh sĩ tử nạn. Chiều ngày 11/7/1946, Nhà hát thành phố Hà Nội đã có một buổi quyên góp quần áo, giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cuộc vận động “mùa đông chiến sĩ”. Tại đây, Bác Hồ đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng binh sĩ. Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ vào ngày 19/12/1946, số người bị thương và hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sỹ và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn.  Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác thương binh liệt sỹ nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến.

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ- Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sỹ.  Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc.

Ngày 27/7 hàng năm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Nhân dân với những gia đình đã có người hy sinh vì Tổ Quốc. Qua đó nhằm phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tinh thần cách mạng và niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn, lãnh đạo.  Thông qua đó nhằm động viên và phát huy truyền thống cách mạng trong công cuộc đổi mới đất nước. Bên cạnh đó còn thể hiện ý nghĩa nhân văn: Tăng cường ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn, khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc.  Phát huy tinh thần "gia đình cách mạng gương mẫu" góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế.

 

Tri ân công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công

Cùng với các địa phương trên cả nước, hướng về kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), huyện Thường Tín đã tổ chức nhiều hoạt  động ý nghĩa, thiết thực tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công.

Lãnh đạo huyện thăm, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng và thương, bệnh binh

Điểm nhấn trong các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ,  là các đồng chí lãnh đạo huyện Thường Tín đã chia 3 đoàn thăm và tặng quà 04 Mẹ Việt anh hùng, 01 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 02 gia đình người có công tiêu biểu và 20 đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.Tại các nơi đến thăm, đoàn đã ân cần thăm hỏi, chúc sức khoẻ các mẹ, các đồng chí và mong muốn các mẹ, các đồng chí tiếp tục là tấm gương sáng trong thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước để thế hệ sau học tập và noi theo, góp phần cùng nhân dân địa phương xây dựng huyện Thường Tín giàu đẹp, văn minh, hướng tới mục tiêu xây dựng thành công đơn vị hành chính Quận vào năm 2030.

 

Đoàn Thường Tín thăm các Trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc người có công

Bên cạnh đó, huyện tổ chức Đoàn đi thăm, tặng quà 05 Trung tâm điều dưỡng – nuôi dưỡng người có công thành phố và 09 đối tượng người có công đang được nuôi dưỡng và điều dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công. Nhân dịp này, Đoàn công tác của huyện đã trao quà của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Thường Tín cho các Trung tâm để hỗ trợ thêm cho những người có công điều dưỡng tại đây, với tổng số tiền là 23 triệu đồng. Nhằm thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” “Uống nước nhớ nguồn” đối với những người có công đóng góp công sức, xương máu cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc, huyện đã tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho 248 người có công trên địa bàn.

 

 Khám bệnh cho người có công tại xã Nguyễn Trãi

Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời nhắc nhở tuổi trẻ nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp nối truyền thống nhiều năm qua, trong tháng 7 năm nay, tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ của huyện, Huyện Đoàn Thường Tín sẽ tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng Liệt sỹ nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ..

Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên quan tâm làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà, bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình NCC với cách mạng, nhất là các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tích cực vận động các cơ quan, đơn vị và  Nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp để huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng nhà nước chăm lo cho các đối tượng và gia đình NCC với cách mạng.

 

Điều đáng quý, với các hoạt động ý nghĩa thiết thực, sự quan tâm chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và NCC với cách mạng trên địa bàn huyện luôn phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí, tinh thần vượt khó, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 Lãnh đạo huyện Thường Tín dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Qua nhiều hoạt động thiết thực hướng về kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021) của huyện Thường Tín đã góp phần động viên, sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là những hoạt động ý nghĩa để giáo dục ý thức, trách nhiệm,thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông để cống hiến sức trẻ, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Xuân Tiến - Diệu Hương