Văn hóa - xã hội

Tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Dự liệu kỹ tình huống, không để lúng túng, bị động
Ngày đăng 10/06/2021 | 15:38  | View count: 381

Sáng ngày 10/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chử Xuân Dũng.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Bùi Công Thản – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và một số thành viên trong BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện.

Toàn cảnh buổi giao ban tại điểm cầu huyện

Nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng cao

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 3/6/2021 đến nay, ghi nhận 22 ca mắc mới, trong đó: 7 ca ngoài cộng đồng, 8 ca là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0, 1 ca mắc là nhân viên y tế, 3 ca mắc tại BV K cơ sở Tân Triều, 2 ca tại BV Nhiệt đới Trung ương, 1 ca nhập cảnh. Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4) ghi nhận 119 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện và 16 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly.

Trong tuần đã ghi nhận chùm ca bệnh tại Đông Anh, một số ca mắc là những tiểu thương bán hàng nên có nhiều người liên quan, bên cạnh đó địa bàn huyện Đông Anh có nhiều doanh nghiệp và giao lưu nhiều nên nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh mặc dù đã có xu hướng được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn cao, trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán.

Trong những ngày vẫn ghi nhận các ca mắc là những trường hợp F1 đã được cách ly tại các khu cách ly tập trung, vì vậy cần tiếp tục quản lý chặt chẽ các đối tượng này nhằm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Ban Chỉ đạo nhận định thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới tại các khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị và ngoài cộng đồng.

 

Sẵn sàng phương án phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, theo đó, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở, nhất là người đứng đầu, Tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng… trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyên truyền để những người có biểu hiện ho sốt hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn và khám theo quy định.

Các quận huyện tiếp tục rà soát và nắm được những người về từ vùng có dịch, yêu cầu phải khai báo y tế và theo dõi sức khỏe thường xuyên, nếu có biểu hiện ho sốt phải báo cho cơ quan y tế để được xử lý kịp thời.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang…

Tiếp tục giám sát chặt chẽ người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh hiện đang có số mắc gia tăng như Bắc Giang, Bắc Ninh, những khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài ở, các khu chung cư, khách sạn trên địa bàn nhằm quản lý chặt đồng thời phát hiện kịp thời các trường hợp mắc.

Các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp để sẵn sàng đáp ứng tốt nhất công tác phòng chống dịch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Hoài Thu