Văn hóa - xã hội

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đảm bảo kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn
Ngày đăng 09/06/2021 | 22:30  | View count: 167

Chiều 9/6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022. Dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Bùi Công Thản, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 của huyện; Cùng dự có Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện, Lãnh đạo các điểm thi trên địa bàn huyện.

 

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2021-2022 có 93.363 học đăng ký thi vào lớp 10 THPT. Sở đã chuẩn bị 3.988 phòng thi đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 học sinh với 436 phòng thi, đặt tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

 

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Sở đã phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã tổ chức diễn tập phương án tổ chức kỳ thi; Sở đã tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh và xét tốt nghiệp; hướng dẫn công tác coi thi, thanh tra thi; rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; điều động lực lượng làm nhiệm vụ; phối hợp với các đơn vị chỉnh sửa, nâng cấp công cụ hỗ trợ xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT; tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi, công khai số liệu đăng ký dự thi, công khai phương án tuyển sinh của các trường ngoài công lập…

 

Theo Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý lãnh đạo các điểm thi xác định các trường hợp thí sinh thuộc các “F”. Cụ thể, thí sinh thuộc diện F0 là các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Những giấy tờ và căn cứ để xác định là giấy xét nghiệm; giấy ra viện (đối với trường hợp đã điều trị khỏi); được ra viện trong vòng 14 ngày (đối với người bệnh đã được điều trị khỏi - tính từ ngày ra viện).

 

Thí sinh thuộc diện F1 là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tập trung. Thí sinh thuộc diện F2 là trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tại nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền. Thí sinh thuộc diện khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch cần có quyết định của UBND quận, huyện, thị xã về việc phê duyệt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch tại nơi ở và nằm trong danh sách các hộ phong tỏa.

 

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 nhận định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thành phố đã quyết định thay đổi ngày, giờ thi cũng như thường xuyên có điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn, các công việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi đang được triển khai đúng tiến độ.  Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, các sở, ngành, ban chỉ đạo thi các địa phương cần nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của thành phố; tiếp tục hoàn thiện kế hoạch của ngành, bổ sung cập nhật các thông tin và điều kiện mới để triển khai sát thực tế nhất; tiếp tục tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi, tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 và công tác phòng, chống dịch của thành phố.

 

Đồng chí yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp với các quận huyện tăng cường tuyên truyền về kỳ thi, trong đó có những điểm mới về lịch thi, thời gian làm bài; chủ động bố trí lực lượng, sẵn sàng đón thí sinh vào phòng thi ngay; yêu cầu thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6/2021.

 

Đối với việc làm thủ tục thi trực tuyến vào ngày 11/6, các đơn vị có thể linh hoạt về thời gian tổ chức học tập quy chế trực tuyến, không nhất thiết phải vào ngày 11/6, mà có thể bắt đầu từ ngày mai (10/6); đồng thời, phổ biến các quy định phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu thí sinh, người nhà thí sinh khai báo y tế nghiêm túc; nhắc thí sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình. Khi đón thí sinh vào điểm thi, phòng thi, cần rà soát mọi khâu tổ chức, lưu ý phân luồng thí sinh khi đón thí sinh và khi thí sinh ra về; thông tin cho người nhà thí sinh về phương án phân luồng, đón thí sinh, tránh để xảy ra ùn tắc. Xử lý tình huống khi có thí sinh bị sốt đúng quy trình, không gây hoang mang dư luận.

 

Đồng chí đề nghị các quận huyện cần rà soát cơ sở vật chất; các điểm thi vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đèn, quạt và vật tư y tế phòng, chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt); tổng vệ sinh, khử khuẩn khu vệ sinh chung, bảo đảm nguồn nước sạch; kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn… Bên cạnh đó, quan tâm công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc…

PGD