Văn hóa - xã hội

Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò trong tổ chức các hoạt động nhân đạo
Ngày đăng 08/05/2021 | 14:30  | View count: 663

Ngày 8/5 hàng năm là ngày để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ Henry Dunant người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, nay là ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Với truyền thống nhân đạo lịch sử đó, Hội CTĐ huyện Thường Tín trong những năm qua đã không ngừng lớn mạnh, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định. Hiện nay, Hội CTĐ huyện có 35 hội cơ sở với hơn 3.500 hội viên, trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tích cực vận động các tổ chức và cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ các phòng trào do Trung ương và thành phố phát động. Tặng quà bằng nhiều hình thức như: Đột xuất, tặng xe lăn, trợ vốn, trợ cấp thường xuyên, tặng xe đạp, tặng học bổng, ủng hộ các vùng bị thiên tai…tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Hội tặng quà Tết cho Hội cơ sở để giúp người có hoàn cảnh khó khăn

Cùng với công tác cứu trợ nhân đạo, thì công tác chăm sóc sức khỏe cho người có hoàn cảnh khó khăn cũng được Hội đặc biệt quan tâm. Trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021. Hội đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm y tế huyện, Phòng LĐTB-XH huyện, Phòng y tế huyện tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc tặng quà cho 236 đối tượng chính sách nhân; Phối hợp với Viện nghiên cứu các vấn đề xã Hội, Ban đại diện Người cao tuổi huyện triển khai Chương trình phổ biến kiến thức, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín (Giai đoạn 2020 – 2025); phối hợp với Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội, tặng 500 hộp thuốc bổ can xi cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín và tặng 300 suất cho học sinh khuyết tật, nghèo, khó khăn Trường Tiểu học Khánh Hà.

Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Viện mắt Sài Gòn – Hà Nội khám, tư vấn, cấp thuốc cho 2.100 người trị giá 346.500.000 đồng (Khám trị giá 150.000 đồng; cấp thuốc trị giá 15.000 đồng). Hỗ trợ 34 người mổ thay đục tinh thể trị giá 221.000.000 đồng và hỗ trợ 28 mổ trung phẫu..        

Các tình nguyện viên tích cực tham gia HMTN

Năm nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, để đảm bảo cho công tác hiến máu đạt kết quả, Ban chỉ đạo HMTN huyện đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai tích cực công tác tuyên truyền qua hệ thống Đài truyền thanh về dịch bệnh Covid 19, kiến thức an toàn truyền máu; đồng thời phối hợp với các xã, các hội, đoàn thể cơ sở trang bị cho tình nguyện viên tham gia hiến máu khẩu trang y tế và sử dụng nước sát khuẩn tay để phòng chống dịch bệnh. Kết quả đã tổ chức 5 buổi hiến máu tình nguyện thu được 1053 đơn vị máu. Qua đó đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng đặc biệt là trước tình trạng khan hiến máu hiện nay ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Có thể nói, với vai trò là tổ chức nhân đạo xã hội, là cầu nối các hoạt động nhân đạo, Hội Chữ  thập đỏ huyện đã và đang chung tay cùng cấp ủy, chính quyền huyện đảm bảo an sinh xã hội, mang đến cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội những niềm vui nhỏ giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Thanh Tân