Văn hóa - xã hội

Người dân thực hiện nghiêm quy tắc "5K", không ra khỏi nhà nếu không cần thiết
Ngày đăng 06/05/2021 | 21:37  | View count: 476

Chiều ngày 6/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến lần thứ 108 với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ công tác phòng chống dịch bệnh huyện và các thành viên trong BCĐ.

Ảnh: Toàn cảnh buổi giao ban tại điểm cầu huyện

Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch

Báo cáo tại phiên họp cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 27/4/2021 đến nay, cả nước ghi nhận 64 ca mắc ngoài cộng đồng tại 10 tỉnh, thành phố. Cộng dồn đến nay, Việt Nam ghi nhận 3.030 ca mắc, 35 ca tử vong. Tại Hà Nội, từ ngày 4-6/5/2021, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc tại cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng (trường hợp BN 2986 quốc tịch Ấn Độ trước đây ghi nhận là ca mắc ngoài cộng đồng nhưng sau đó được Bộ Y tế ghi nhận lại là ca bệnh nhập cảnh) và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chưa có ca tử vong.

Tại Hà Nội thực hiện khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 3.238 trường hợp, kết quả: 41 trường hợp dương tính (nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), còn lại đều âm tính.

Đối với huyện Thường Tín, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn huyện có 06 trường hợp F1, 56 F2; 12 trường hợp đi khám và điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới tw. Trong đó có 03 trường hợp cách ly tại nhà, 09 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện. Các trường hợp F1 hiện đã được chuyển đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1. Bên cạnh đó, công an huyện và các xã, thị trấn đã kiểm tra, xử phạt 60 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 114 triệu đồng đồng thời yêu cầu 08 cơ sở karaoke viết cam kết thực tạm dừng  hoạt động kinh doanh dịch vụ, 26 cơ sở hát cho nhau nghe cam kết không kinh doanh dịch vụ karaoke.

Ảnh: tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng tiếp tục đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm văn bản của Trung ương và thành phố, các Công điện và đặc biệt là Chỉ thị mới đây nhất của thành phố. Phó Chủ tịch cũng đề nghị người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; tạm dừng dịch vụ trong các Công điện và Chỉ thị đã nêu.

 

Nhằm ngăn chặn dịch lây lan, thành phố Hà Nội đề nghị việc truy vết, cách ly, xét nghiệm và đánh giá công tác bảo đảm an toàn của các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh cần được thực hiện khẩn trương hơn nữa. Các địa phương căn cứ vào thông báo của Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm; lấy mẫu xét nghiệm của tất cả những người liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 14/4 đến ngày 5/5, và những trường hợp có nguy cơ, đồng thời, yêu cầu cách ly tại nhà. 

Thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện đúng quy trình cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo; bảo đảm thời gian cách ly 21 ngày; quản lý chặt chẽ nhân khẩu tại địa bàn; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; yêu cầu người dân nghiêm túc khai báo y tế.

 

Đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý, những nơi có nguy cơ cao cần tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, các bệnh viện cần tăng cường khám sàng lọc; khu công nghiệp, khu chế xuất rà soát chặt chẽ người lao động, tránh để xảy ra ổ dịch.

 

Sau hội nghị giao ban với thành phố, đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát các trường hợp từ nơi khác đi, đến địa bàn huyện; tiếp tục rà soát các trường hợp khám và điều trị hoặc có liê quan đến Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 từ ngày 14/4 – 5/5; tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Bệnh viện đa khoa huyện phối hợp với Trung tâm y tế huyện xây dựng phương án điều trị, cách ly kịp thời trong trường hợp trên địa bàn huyện có ca dương tính…

Hoài Thu