Văn hóa - xã hội

Từ 0h ngày 5/5 tạm dừng hoạt động tại rạp chiếu phim, cơ sở massage, spa, gym, sân vận động
Ngày đăng 05/05/2021 | 07:55  | View count: 891

Chiều ngày 4/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Bùi Công Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi giao ban

209/214 trường hợp F1 có kết quả âm tính

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội thông tin, tại Hà Nội, ngày 3/5 ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 liên quan đến chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc. Ngày 4/5 ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính sau khi kết thúc cách ly tại thành phố Hải Phòng trở về Hà Nội. Ngoài các ca mắc trên ghi nhận cho Hà Nội, có 3 ca mắc của tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến Hà Nội, đó là BN2960, BN2957, BN2979. Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng.

 Hiện công tác điều tra, truy vết, quản lý các trường hợp F1 và F2 đang được các địa phương thực hiện khẩn trương, thần tốc. Đến nay, đã xác định có 214 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 ca dương tính (BN2911, BN2927, BN2928, BN2985), 209 trường hợp âm tính và 1 mẫu chưa có kết quả. Hiện, thành phố còn 2.477 người đang cách ly tập trung. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xong việc tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 đợt 2 với 56.272 người được tiêm. 

 

Yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 1m tại nơi công cộng

Đánh giá tình hình dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, diễn biến dịch trên thế giới, Việt Nam và thành phố Hà Nội đang khá phức tạp, các ca dương tính phần lớn có nguồn lây từ các tỉnh bạn. Đồng chí Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, địa phương trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu, các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Ngoài ra, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân việc phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K", các chỉ đạo của thành phố; yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các vườn hoa, công viên, nơi công cộng, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thực hiện tổ chức hiếu, hỉ văn minh; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã QR Code.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh, thực hiện truy vết, dập dịch thần tốc, khoanh vùng ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đúng quy định đối với các trường hợp F1 và F2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố thống nhất, từ 0h ngày 5/5/2021, tạm dừng hoạt động tại các các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

Đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị của ngành, bệnh viện, cơ sở y tế, các nhà thuốc cần phải có biện pháp quản lý và tiến hành xét nghiệm đối với các trường hợp sốt, ho, khó thở; phân luồng khám sáng lọc đối với các bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm đối với các khu vực có nguy cơ cao.

Công an thành phố chủ trì chỉ đạo công an xã, phường, thị trấn cần phải thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà", yêu cầu người dân khai báo y tế bắt buộc sau kỳ nghỉ lễ; tăng cường kiểm soát với những người nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc tổ chức nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những người khai báo y tế không trung thực…

Hoài Thu