Văn hóa - xã hội

Khẩn trương truy vết, xét nghiệm, cách ly 50 F1 liên quan đến 2 ca dương tính SARS-Cov-2 mới
Ngày đăng 30/04/2021 | 22:33  | View count: 455

Chiều ngày 30/4, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, tiếp tục chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ công tác phòng chống dịch bệnh huyện; đồng chí Bùi Công Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và một số thành viên trong BCĐ.

 

Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng

Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tại Việt Nam sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trọng cộng đồng, ngày 29/4/2021 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Từ bệnh nhân này đến nay đã lây ra nhiều tỉnh thành khác, trong đó có 9 trường hợp đã được Bộ Y tế xác định (Hà Nam 5, Hưng Yên 2, TP Hồ Chí Minh 1 và Hà Nội 1). Tuy nhiên theo kết quả xét nghiệm mới nhất của CDC Thành phố, đến nay Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới, và tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp. Như vậy nâng tổng số ca trong chùm ca bệnh này lên 14 trường hợp. Tại Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp trong đó có 2 trường hợp từ F2 đã chuyển thành F0 và 2 trường hợp này lại làm việc tại các khu công nghiệp có nhiều lao động tiếp xúc với nhiều người nên tình hình khá phức tạp.

 

Tận dụng từng giờ để truy vết, kích hoạt phòng dịch "4 tại chỗ"

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung nguồn lực trong việc phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố.

Về công tác truy vết, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung cao độ thực hiện nhanh, thần tốc việc truy vết, không để dịch lây lan trong cộng đồng; quản lý chặt khu cách ly tập trung, không để lây chéo; thông tin chính xác, kịp thời để người dân biết, cùng tham gia việc tổ chức giám sát cách ly tại gia đình đối với trường hợp F2. Về công tác xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo, với tốc độ lây lan nhanh, thì tốc độ xét nghiệm phải nhanh theo đúng công thức 4-6.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần tăng cường các biện pháp tuyên tuyền người dân thực hiện phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch, như việc không đeo khẩu trang, tăng cường kiểm tra việc dừng hoạt động của các quán bar, karaoke, game; kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của đơn vị mình; kích hoạt phương châm phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ)...

Sau hội nghị giao ban với thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kiều Xuân Huy đề nghị Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh quá bar, internet, karaoke theo công điện 04 của thành phố đồng thời dừng tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Hoài Thu