Văn hóa - xã hội

Hơn 300 đại biểu được tập huấn công tác vận động người nghiện ma túy cai nghiện và quản lý sau cai
Ngày đăng 02/04/2021 | 16:08  | View count: 435

Sáng ngày 2/4/2021, tại Hội trường 18/8, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín phối hợp với Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về công tác vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện; cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; quản lý sau cai nghiện ma túy cho lực lượng làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các xã, thị trấn năm 2021.

 

Hơn 300 đại biểu là lãnh đạo UBND, thành viên Ban chỉ đạo 138 huyện; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Lao động - TB&XH huyện; đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ Lao động TBXH; Trưởng (hoặc phó) công an và cán bộ làm công tác lập hồ sơ cai nghiện xã, thị trấn; đội trưởng, đội phó và các thành viên Đội Công tác xã hội tình nguyện huyện đã tham dự hội nghị.

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản nhấn mạnh: Đây là nội dung tập huấn quan trọng nên các đại biểu chú ý tập trung lắng nghe để tiếp thu kiến thức. Trên cơ sở nội dung tập huấn, đồng chí đề nghị:

 Phòng Lao động thương binh xã hội huyện: Tham mưu UBND huyện, Ban chỉ đạo 138 huyện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai phù hợp với tình hình thực tế. Phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, Ban chi đạo 138 các xã, thị trấn triển khai thực hiện các hình thức và biện pháp cai nghiện ma tuý tại gia đình, tại cộng đồng theo Nghị định số 94/2010/NĐ-CP. Hướng dẫn các xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú; chủ trì, phối hợp với Công an huyện và các ngành liên quan hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục.

Đối với UBND các xã, thị trấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Công Thản đề nghị: Thực hiện rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo 138 và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác cai nghiện ma túy, Đội Công tác xã hội tình nguyện. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và sự tham gia của cả hệ thống chính trị đối với công tác dự phòng và điều trị nghiện. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy; vận động những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp nhận người nghiện đã qua đào tạo vào làm việc sau khi hết thời hạn điều trị, cai nghiện, từng bước kiềm chế sự gia tăng tệ nạn ma túy và giảm tỷ lệ người nghiện ma túy một cách có hiệu quả.

 Các địa phương thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và cộng đồng về công tác cai nghiện và quản lý đối tượng nghiện ma túy tại cộng đồng; phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất để người sau cai nghiện có cơ hội ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng và phòng, chống tái sử dụng ma túy. Đồng thời, phát huy hoạt động của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và người dân tại nơi cư trú trong việc vận động người nghiện và gia đình chủ động khai báo và đăng ký các hình thức cai nghiện phù hợp.

 Phát huy vai trò của Đội công tác xã hội tình nguyện. Giao chỉ tiêu mỗi tình nguyện viên vận động, tư vấn, giới thiệu từ 01 đển 02 người nghiện ma túy đi cai nghiện với mọi hình thức.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội giới thiệu các nội dung tập huấn

 

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội thông tin về: Kết quả đạt được về chỉ tiêu cai nghiện của huyện Thường Tín (tính đến hết ngày 15/3/2021); khái quát chung về tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội; công tác phòng chống ma túy, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; các Luật của Nhà nước, văn bản của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống ma túy trong giai đoạn hiện nay; các nghị định của Chính phủ quy định việc cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc; hướng dẫn trình tự, thủ tục quản lý và tổ chức đánh giá đối với người sau cai nghiện ma túy; quy định về mạng lưới tổ chức Đội Công tác xã hội tình nguyện; chế độ, chính sách đối với Đội Công tác xã hội tình nguyện tại xã, phường, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu và giảng viên cũng đã trao đổi về những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cũng như những khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện.

Xuân Tiến