Văn hóa - xã hội

Xem xét nới lỏng thực hiện giãn cách và chuẩn bị để học sinh đi học trở lại
Ngày đăng 23/02/2021 | 08:57  | View count: 3083

Chiều ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp BCĐ cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tich UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện; đồng chí Bùi Công Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và các thành viên trong BCĐ.

Toàn cảnh buổi giao ban tại điểm cầu huyện

7 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng

Theo báo cáo tại phiên họp cho biết, trong 7 ngày qua (từ 15 đến 22/2), Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích giai đoạn 4, Hà Nội có 35 ca mắc ngoài cộng đồng. Tính từ ngày 27/1, Hà Nội có 1.140 F1 (30 xét nghiệm dương tính, còn lại âm tính); 12.829 trường hợp F2, hiện còn cách ly 2.657 người.

Về vấn đề xét nghiệm cho những người từ vùng dịch, thành phố đã rà soát và xét nghiệm cho 51.595 người từ Hải Dương (trong đó số người từ Cẩm Giàng là 2.436 người), đã có hơn 41.000 cho kết quả âm tính, còn lại chưa có kết quả; rà soát xét nghiệm 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca bệnh, đã cho kết quả âm tính. 

Về vấn đề vắc xin, Hà Nội sẽ cần khoảng 15 triệu liều vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên (mỗi người 2 mũi). 

 

Hà Nội sẽ xem xét nới lỏng giãn cách

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá tình hình dịch tại Hà Nội, dù nhiều ngày qua không có ca mắc mới nhưng Thủ đô luôn có nguy cơ cao vì là trung tâm giao thương lớn. Vì vậy, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc theo các công văn chỉ đạo của Trung ương, thành phố về các công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị ngoài thực hiện theo chỉ đạo chung, còn cần tập trung vào một số phần việc: Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá lại các nguy cơ dựa vào kết quả đã xét nghiệm để đề xuất thành phố xem xét nới lỏng giãn cách; tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể cho hoạt động xét nghiệm ngẫu nhiên tại những cơ sở, khu vực bệnh viện, phòng khám, khu cách ly tập trung, khu công nghiệp, nhà máy...

Ngoài ra, các địa phương tiếp tục chỉ đạo tổ giám sát Covid-19 cộng đồng hoạt động hiệu quả trong việc khai báo y tế, truy vết, tránh hình thức; chủ động công tác thông tin, truyền thông để người dân nắm bắt thông tin kịp thời công tác chỉ đạo của thành phố, xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng cho biết, Hà Nội đã không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng, thành phố sẽ tính đến việc nới lỏng việc tạm dừng các hoạt động đã thực hiện trước đây.

Hoài Thu