Văn hóa - xã hội

Thường Tín khai bút và sản xuất các làng nghề truyền thống huyện xuân Tân Sửu và khánh thành Văn Từ Thượng Phúc
Ngày đăng 20/02/2021 | 17:13  | View count: 357

Sáng ngày 20/2/2021 (Tức ngày mồng 9 tháng giêng năm Tân Sửu) tại thôn Văn Hội, xã Văn Bình, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Thường Tín tổ chức Khai bút xuân Tân Sửu và tôn vinh làng nghề truyền thống Thường Tín năm 2021, cắt băng khánh thành công trình Văn Từ Thượng Phúc.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Tạ Hữu Thọ- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Kiều Xuân Huy- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện và các cá nhân được vinh danh.

Các đại biểu dâng hương tại Văn Từ Thượng Phúc

Trước khi khai mạc buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo thành phố và  Huyện ủy - HĐND – UBND – UB MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện đã dâng hương tại Văn từ Thượng phúc.

Theo cuốn sách “Các Nhà Khoa bảng, thi thức, nghệ nhân tiêu biểu huyện Thường Tín, giai đoạn 1075-2015”, huyện Thường Tín có 68 Nhà khoa bảng được vinh danh trong sử sách. Là huyện có nhiều nhà khoa bảng nhất Thành phố Hà Nội. Phát huy những truyền thống khoa bảng, đất trăm nghề, trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện đã đạt được những kết quả tích cực, chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn được nâng cao.

Với truyền thống hiếu học, truyền thống khoa bảng cũng như thành tựu giáo dục như trên, Thường Tín còn biết đến với hình ảnh “Đất trăm nghề”. Toàn huyện có 126 làng có nghề, trong đó có 49 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống. Hiện nay toàn huyện có 1.700 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp làng nghê, gần 15 nghìn lao động tham gia làm nghề, từ đó đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Các đại biểu khai bút đầu xuân Tân Sửu 2021

Tại buổi lễ, các đồng chí đại diện cho lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ huyện; đại diện tôn giáo, hiệp hội làng nghề, giáo viên tiêu biểu, nghệ nhân Nhân dân đã khai bút đầu xuân Tân Sửu với 12 chữ: Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển, thành công.

Nhân dịp này, huyện Thường Tín đã tôn vinh 03 nghệ nhân nhân dân của các làng nghề truyền thống và khen thưởng các giáo viên, học sinh giỏi xuất sắc của huyện năm học 2019-2020.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Văn Từ Thượng Phúc

Lãnh đạo huyện tôn vinh nhà tài trợ xây dựng Văn Từ Thượng Phúc

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã cắt băng khánh thành công trình Văn Từ Thượng Phúc. Đây vốn là nơi thờ các bậc hiền tài khoa bảng thủa xưa của huyện do Tiến sỹ Dương Công Độ xây dựng vào năm 1695.

Sau hơn 1 năm thi công cải tạo và xây dựng, đến nay công trình đã được đưa vào sử dụng.  Công trình có tổng diện tích 3.516m, gồm các hạng mục: Nhà Văn Từ, Nhà khách, nhà đón tiếp, Hồ sen, sân vườn, tường rào... với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, 100% nguồn vốn được tài trợ từ Ngân hàng LiênViệt PostBank.

Dự án Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa lịch sử Công trình Văn Từ Thượng Phúc, nhằm phát huy giá trị tuyền thống khoa bảng, truyền thống hiếu học của huyện Thượng Phúc xưa, huyện Thường Tín ngày nay, khôi phục lại trung tâm thờ tự và tôn vinh các bậc hiền tài, các nhà khoa bảng đại khoa, các nhà tri thức khoa cử của huyện. Đây sẽ trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi bật của huyện, qua đó để giáo dục và truyền thống khoa bảng, hiếu học, để lại cho thế hệ mai sau công trình kiến trúc văn hóa tâm linh đặc sắc của huyện Thường Tín./.

Hoài Thu – Xuân Tiến