Văn hóa - xã hội

Rà soát, chấn chỉnh lại các khu cách ly tập trung
Ngày đăng 08/01/2021 | 14:09  | View count: 155

 

Quản lý tốt các cơ sở cũng như các đối tượng cách ly tập trung; giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly và yêu cầu cách ly đủ 14 ngày. Địa phương quản lý tốt các trường hợp từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà. Tuyệt đối không để sai sót như trường hợp bệnh nhân 1498” – Đó là chỉ đạo của đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố tại phiên họp trực tuyến lần thứ 79 với các quận, huyện, thị xã; xã, phường thị trấn về  công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn ra vào chiều ngày 7/1/2021.

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện; đồng chí Bùi Công Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi giao ban tại điểm cầu huyện

Báo cáo tại phiên họp cho thấy, từ ngày 31/12/2020 - 07/01/2021, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 trường hợp tái dương tính. Toàn bộ 8 trường hợp trên đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Như vậy, lũy tích đến nay, có 198 ca mắc, chưa có ca tử vong và qua 143 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới. Trong đó, có 11 ca ngoài cộng đồng và 66 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh. 

Lãnh đạo Sở Y tế cũng khẳng định, tính đến thời điểm 1h sáng, ngày 05/01, đã xử lý xong các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1498, tất cả các trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính.

 

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh trong thời gian tới, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, BCĐ thành phố, các địa phương quan tâm triển khai nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Thành phố; tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch. UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường truyền thông; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh. Qua đó, góp phần tổ chức thành công các sự kiện của Thủ đô, đất nước và đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Phó Chủ tịch cũng đề nghị phát động phong trào tự giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép đến từng gia đình, người dân… 

 

 Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian hoặc chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định… Công an thành phố kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép tại quận Hoàng Mai… Bộ Tư lệnh phối hợp với các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, rà soát lại quy trình tiếp nhận và trả người cách ly tập trung tránh trường hợp sai sót như vừa qua…

Hoài Thu