Văn hóa - xã hội

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các sự kiện tập trung đông người
Ngày đăng 03/01/2021 | 14:51  | View count: 199

Chiều ngày 31/12/2020, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn. Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng BCĐ dự và chủ trì phiên họp.

Ảnh: Toàn cảnh buổi giao ban tại điểm cầu huyện

Tham dự tại điểm cầu huyện có ông Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện cùng các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện.

 

Hà Nội: 136 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng

Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết: từ ngày 25-31/12, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Lũy tích đến nay có 190 ca mắc (121 trường hợp từ giai đoạn trước), giai đoạn từ 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận có 69 ca mắc chưa có ca tử vong. Trong đó, có 11 ca ngoài cộng đồng và 58 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đã qua 136 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.

 

Về vấn đề quản lý người nhập cảnh trái phép, cộng dồn từ đầu năm 2020, Hà Nội ghi nhận 102 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố. Tất cả các trường hợp đều đã được chuyển cách ly lấy mẫu và cho kết quả âm tính. Đến nay, có 100/102 trường hợp đã kết thúc cách ly, còn 1 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố Hà Nội. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp nghi ngờ, trường hợp có yếu tố dịch tễ., kết quả, trong tuần qua, đã xét nghiệm cho 683 trường hợp…

 

Nhận định tình hình trong nước, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, việc các trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính SARS-CoV-2 vừa qua tại Long An và Thành phố Hồ Chí Minh đã đi tới nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người là nguy cơ rất lớn việc lây lan dịch bệnh tại cộng đồng. Đặc biệt, sắp tới là dịp Tết Dương lịch và chuẩn bị tới Tết âm lịch, nên sẽ có lượng người lớn di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về các quê, Việt kiều về nước, người dân đi du lịch, tham quan… 

 

Tiếp tục triển khai phương án phòng, chống dịch để các hoạt động diễn ra an toàn

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các ngành tiếp tục tăng cường giám sát công tác phòng dịch tại bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, bến xe, siêu thị, trung tâm thương mại… Các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đồng thời, yêu cầu người không đeo khẩu trang không được vào các tụ điểm công cộng. 

 

Cùng với đó, các đơn vị tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Dương lịch năm 2021, bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chú trọng tại những nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội và những khu vực tập trung đông người. Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố.

 

Đối với công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình và công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết, ngoài công tác phòng, chống dịch bệnh, trong năm 2020, thành phố đã hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong công tác dân số và an toàn thực phẩm. Qua đó, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác an toàn thực phẩm, dân số-kế hoạch hoá gia đình của các cấp, các ngành.

Hoài Thu