Văn hóa - xã hội

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 12/11/2020 | 21:55  | View count: 361

Chiều ngày 11/11/2020, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, do đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ chủ trì, tiếp tục phiên họp định kỳ trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Bùi Công Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện  cùng các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện.

Cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Trong tuần, ghi nhận 1 ca bệnh từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh là bệnh nhân 1027, nữ, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân từ Oman nhập cảnh về Sân bay Nội bài, được cách ly ngay tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2…

 

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm, tuần vừa qua, 5 đoàn kiểm tra của thành phố đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức. Nhìn chung, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố. Tuy nhiên, thực trạng còn nhiều người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng như ở các khu chung cư và khu chợ. 

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, tuần qua, các quận, huyện đã tăng cường tuyên truyền về biện pháp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) trong phòng dịch Covid-19, đồng thời quản lý tốt các khu cách ly trong quân đội và khách sạn. Cùng với đó, thành phố đã thành lập 5 đoàn kiểm tra. Các đoàn kiểm tra cũng đã tăng cường kiểm tra tại các quận, huyện. Tuy nhiên, qua kiểm tra, tại các địa điểm công cộng, người dân vẫn còn chủ quan trong công tác phòng dịch, không tuân thủ việc đeo khẩu trang.

 

Đồng chí Ngô Văn Quý cho rằng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập sẽ tăng lên khi mùa đông đến. Nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ lây lan dịch là tương đối lớn. Như vậy, khi xuất hiện ca mắc trong cộng đồng sẽ phá hết thành quả trong công tác chống dịch mà nước ta đã đạt được thời gian qua. "Từ nay đến đầu quý I-2021, chúng ta vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức giao ban triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 định kỳ hằng tuần", đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

 

Đề cập đến các biện pháp phòng dịch trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục thực hiện nghiêm Văn bản số 5151/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội đã ban hành ngày 28-10-2020 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp "5K", nhất là việc đeo khẩu trang. Đặc biệt, tại các đơn vị cần tập trung quản lý chặt chẽ khu cách ly, kiểm soát người nhập cảnh trái phép.

 

"Tuần tới, công tác kiểm tra phòng dịch Covid-19 tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung vào chuyên đề đeo khẩu trang. Thành phố yêu cầu tại 5 địa điểm, gồm: Trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện giao thông công cộng, người dân nếu không đeo khẩu trang sẽ không được vào những nơi này. Cùng với đó, các đơn vị cần lên phương án, chủ động vật tư, phương tiện phục vụ cho công tác xét nghiệm để nếu có dịch xảy ra chúng ta sẵn sàng đáp ứng ngay", đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị.  

 

Sau hội nghị giao ban với thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Công Thản đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn và các đồng chí thành viên BCĐ nghiêm túc thực hiện theo văn bản số 1.264 ngày 3/11/2020 của UBND huyện về tăng cường công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Công an huyện cần quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trở về địa phương. Đề nghị Phòng y tế huyện tham mưu UBND nhanh chóng thành lập các tổ kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện, đồng thời, thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên, kịp thời và đầy đủ gửi Thường trực BCĐ.

Hoài Thu