Văn hóa - xã hội

Lễ mít tinh phát động “Cộng đồng chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em- xây dựng cộng đồng an toàn”
Ngày đăng 31/10/2020 | 17:43  | View count: 192

Sáng ngày 30/10/2020, UBND huyện Thường Tín tổ chức Mít tinh phát động “Cộng đồng chung tay phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em - xây dựng cộng đồng an toàn”.

Dự lễ phát động có đồng chí Vũ Kiên Trung – Phó Trưởng khoa sức khoẻ môi trường và y tế học đường Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội; đồng chí Lê Tuấn Dũng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; đồng chí Bùi Công Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khoẻ nhân dân huyện và các xã, thị trấn.

Ảnh: Các đại biểu tham dự

Theo thống kê, huyện Thường Tín mỗi năm có hàng trăm người bị tai nạn thương tích ở mọi lứa tuổi, với nhiều nguyên nhân. UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là xây dựng các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, “Xã phù hợp với trẻ em”... Hiện tại, trên địa bàn huyện có 7 xã được công nhận “cộng đồng an toàn”, 100% các trường Mầm non đạt “Trường học an toàn” và đang triển khai xây dựng mô hình cộng đồng tại 02 xã Tân Minh và Khánh Hà. Các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã hội luôn quan tâm và triển khai, tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và huy động xã hội. Thực hiện biện pháp cải thiện môi trường và thực thi các quy định pháp luật về phòng, chống tai nạn thương tích. Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, của các ban ngành, đoàn thể và của cả cộng đồng, tình hình tai nạn thương tích trên địa bàn huyện năm sau luôn giảm hơn năm trước, tuy nhiên số lượng các vụ tai nạn vẫn ở mức cao và tỷ lệ giảm chỉ từ 2%- 3% mỗi năm. Hàng năm vẫn còn có những trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, trẻ em tử vong do đuối nước. 

Ảnh: Một số hình ảnh tiểu phẩm của các xã

Tại buổi lễ phát động, các xã Quất Động, Thắng Lợi, Nghiêm Xuyên đã biểu diễn các tiểu phẩm: Tai nạn giao thông, Phòng chống đuối nước, Bỏng… Thông qua các tiểu phẩm, các xã đã chuyển tải thông điệp một cách dí dỏm, dễ hiểu về mô hình Ngôi nhà an toàn, Gia đình an toàn, Cộng đồng an toàn cho các đại biểu.

Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Bùi Công Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, trong thời gian tới, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các địa phương trên địa bàn huyện cần làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các nguy cơ và tham gia tích cực dự phòng tai nạn thương tích cho trẻ em. Duy trì, triển khai kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích, lồng ghép các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích với các chương trình phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Tiếp tục xây dựng, duy trì, nhân rộng mô hình "Cộng đồng an toàn" để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây tai nạn thương tích cho cộng đồng, cho trẻ em. Tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực của mạng lưới sơ cấp cứu tai nạn thương tích từ các tình nguyện viên, cộng tác viên sơ cấp khi có tai nạn thương tích xảy ra…

Hoài Thu