Văn hóa - xã hội

Phòng chống dịch Covid-19: Sẽ có hướng dẫn khu vực bắt buộc đeo khẩu trang
Ngày đăng 29/10/2020 | 16:15  | View count: 175

Chiều ngày 28/10/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Bùi Công Thản – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 17/8 đến nay đã 71 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ 21-28/10 cũng không ghi nhận ca bệnh từ nước ngoài trở về; đồng thời đã xét nghiệm cho 1.503 trường hợp và cho kết quả âm tính. Hiện còn 1.682 người còn cách ly tập trung; cách ly và điều trị cho 8 bệnh nhân nghi ngờ…

 

Tuy nhiên, lãnh đạo sở Y tế cho rằng, dù dịch Covid-19 hiện đang được kiểm soát nhưng vẫn có thể quay trở lại và bùng phát, vì tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Các đối tượng nhập cảnh đa dạng, trong đó phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian cách ly. Do đó, nếu quản lý không tốt đối tượng này thì nguy cơ dịch xâm nhập là rất lớn.

 

Cũng theo lãnh đạo sở Y tế, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng và chưa được phát hiện do người mắc không có biểu hiện lâm sàng. Thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh, vi rút phát triển và lây truyền bệnh. Đặc biệt, đang có tâm lý chủ quan đối với công tác phòng dịch tại một số địa phương, đơn vị... Nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, như: Nhà ga, sân bay, bến tàu, bến xe... Dự kiến, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn những nơi bắt buộc đeo khẩu trang, làm căn cứ cho cơ quan chức năng của các quận, huyện, thị xã tiến hành xử lý vi phạm.

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết: Ngày 28/10, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5151/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt "thông điệp 5K.

 

Đề cập đến nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu, các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành liên quan phải quán triệt, có văn bản cụ thể để triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 5151. Mặt khác, các cơ quan truyền thông của thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền các biện pháp chống dịch mà thành phố đã ban hành. Qua đó, nêu những nơi làm tốt, những nơi làm chưa tốt để các địa phương, đơn vị thấy được phản ánh của cơ quan truyền thông và của người dân để có biện pháp khắc phục.

 

Đồng chí Ngô Văn Quý cũng đề nghị các đoàn thể vận động các thành viên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang. Ngoài ra, các sở, ngành theo phân công của thành phố, thành lập các đoàn kiểm tra, có kế hoạch kiểm tra cụ thể, có báo cáo kết quả, số lượng người vi phạm, kết quả xử lý vi phạm..."Cùng với đó, các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường việc phát hiện sớm, xét nghiệm, cách ly, truy vết, xử lý ổ dịch. Đây là biện pháp chúng ta phải làm quyết liệt và phải triển khai xong trong 24 giờ”, đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu huyện

Sau hội nghị giao ban với thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Bùi Công Thản cho biết: Mặc dù tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện đã có xu hướng giảm trong những tuần gần đây, tuy nhiên thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, như: Vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng phối hợp thực hiện phòng, chống các dịch bệnh khác.

Hoài Thu