Văn hóa - xã hội

Lãnh đạo huyện dâng hương tưởng niệm 578 năm ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Ngày đăng 02/10/2020 | 11:08  | View count: 938

Sáng ngày 2/10/2020, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện đã dâng hương tưởng niệm 578 năm ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, tại Nhà thờ Nguyễn Trãi, thôn Nhị Khê, xã Nhị Khê.

 

Dự lễ tưởng niệm có đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo xã Nhị Khê và gia tộc họ Nguyễn.

 

Danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi (sinh năm 1380 - mất ngày 16 tháng 8 năm 1442  âm lịch), hiệu là Ức Trai; Cha Nguyễn Trãi là Nguyễn Ứng Long, tức là Phi Khanh, hiệu là Nhị Khê. Ở Nhị Khê, Nguyễn Phi Khanh đã ra công rèn cặp các con theo khuôn khổ Nho giáo. Nhà sử học Phan Huy Chú nhận xét: “Ông Nguyễn Trãi tuổi trẻ đã văn chương nổi tiếng. Kinh sử, bách gia, binh thư thao lược, đều am hiểu cả” .

 

Danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã đi vào lịch sử và trong lòng dân tộc, một danh nhân văn hóa kiệt xuất, một nhà tư tưởng vượt thời đại, một nhà chính trị, một nhà chiến lược quân sự, ngoại giao, một nhà thơ, nhà văn… Nguyễn Trãi đã đem chí anh hùng cứu nước và tất cả tài năng đó phục vụ cho giải phóng dân tộc; cùng Lê Lợi lập nên thắng lợi của sự nghiệp Bình Ngô, cứu nước, cứu dân khỏi họa đô hộ của ngoại bang.

Ảnh: Bản dịch “ Bình Ngô đại cáo” tại Nhà thờ Nguyễn Trãi

Với vai trò và những đóng góp to lớn trong khởi nghĩa Lam Sơn, Nguyễn Trãi đã trở thành một anh hùng cứu nước. Ông hoàn toàn toại nguyện khi thấy nước Đại Việt hồi sinh trong độc lập và thanh bình với bao ước vọng trong Bình Ngô Đại Cáo “để mở nền muôn thuở thái bình” , “bốn bể phẳng lặng, sạch hết đục nhơ, tuyên bố mệnh duy tân khắp nước”. Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi là một “thiên cổ hùng văn” - một thiên anh hùng ca bất hủ của dân tộc.

Ảnh: Tượng Đài Danh nhân Văn hóa Thế giới, Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Trong sự nghiệp xây dựng lại đất nước, Nguyễn Trãi có nhiều đóng góp to lớn, nhưng gặp nhiều gian nan, khó khăn nên không thể biểu thị hết được tài năng, trí tuệ, lý tưởng cao đẹp của mình. Nguyễn Trãi đã để lại cho lịch sử và hậu thế một tấm gương sáng về phẩm giá một con người trọn đời vì nước, vì dân, đấu tranh không biết mệt mỏi cho độc lập, dân tộc.

Trong thời đại ngày nay, tên tuổi và sự nghiệp của Nguyễn Trãi không chỉ sống mãi trong lòng dân tộc, mà đã tỏa sáng ra khỏi biên giới Quốc gia. Năm 1980, Nguyễn Trãi được Unesco công nhận là một Danh nhân văn hóa thế giới. Nguyễn Trãi là một trong những con người tiêu biểu ở đỉnh cao tâm hồn và trí tuệ của dân tộc, tài năng và phẩm giá của con người Việt Nam, được nhân loại đặc biệt trân trọng, như vua Lê Thánh Tông truy tặng “Ức Trai tâm thượng quang Khuê Tảo”.

Ảnh: Các đồng chí Lãnh đạo huyện Thường Tín tưởng niệm Danh nhân văn hóa Thế thới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Tại lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, MTTQ, các ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo xã Nhị Khê; cấp ủy thôn Nhị Khê và toàn thể gia tộc họ Nguyễn đã dâng hương tưởng nhớ công đức cao dày của Danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

Tô Quý – Hoài Thu