Văn hóa - xã hội

Thường Tín chăm lo vui Tết Trung thu cho trẻ em nghèo
Ngày đăng 01/10/2020 | 10:28  | View count: 379

Nhằm góp phần tạo điều kiện để mọi trẻ em được vui chơi, được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn và thân thiện, dịp Tết Trung thu năm 2020, các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, cá nhân trên địa bàn huyện Thường Tín đang tích cực tổ chức những hoạt động đón Tết Trung thu ý nghĩa, vui tươi, an toàn, thiết thực thể hiện sự quan tâm chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em thộc hộ nghèo trên địa bàn.

 

Huyện Thường Tín hiện có 67.312 trẻ em dưới 16 tuổi. Để tất cả trẻ em trên địa bàn huyện được đón Tết Trung thu vui vẻ, ấm áp tình yêu thương, ý nghĩa, vui tươi, an toàn, thiết thực, UBND huyện Thường Tín đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về tổ chức hoạt động “Tết trung thu năm 2020” trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức Đêm hội Trăng rằm cho trẻ em thiết thực, hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị và các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà nhân dịp Tết Trung thu cho trẻ em sống trong gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có thành tích tiêu biểu; tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em bổ ích, lành mạnh và đảm bảo an toàn. 

 

Bám sát sự chỉ đạo của huyện, UBND các xã, thị trấn chủ động tổ chức Tết Trung thu từ ngày 27/9/2020 đến ngày 01/10/2020 cho trẻ em tại các điểm vui chơi cộng đồng bằng nhiều hình thức, hoạt động phong phú, an toàn, bổ ích, chú trọng đến các trò chơi dân gian; tích cực rà soát về trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng, trẻ em nghèo để thiết thực chăm lo cho các em nhân dịp Tết Trung thu. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm; tăng cường hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể, gia đình, các tổ chức xã hội và Nhân dân đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo tinh thần Luật trẻ em. Các hoạt động tuyên truyền được tập trung thực hiện theo chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”. Phòng ngừa, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

 

Cùng với đó, các địa phương đã tăng cường xã hội hóa, huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để hỗ trợ, chăm lo, tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu như: tổ chức Đêm Trung thu, thăm tặng quà, trao học bổng nhằm đảm bảo cho mọi trẻ em đều được vui Tết Trung thu.

Ảnh: Xã Hà Hồi trao quà cho thiếu niên nhi đồng

Chúng tôi có mặt tại xã Hà Hồi trong chương trình tổ chức tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã nhân dịp Tết Trung thu năm 2020. Xã đã tổ chức trao tặng 16 suất quà cho 16 trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trên địa bàn xã, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Tổng trị giá 8.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền trên được thực hiện bằng nguồn xã hội hóa.

Ảnh: Câu lạc bộ Tình nguyện xanh Thường Tín tặng quà cho học sinh

Hay như hoạt động của Câu lạc bộ Tình nguyện xanh Thường Tín đã trao 25 suất quà cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mỗi suất gồm 01 chiếc xe đạp (xe đạp cũ được người dân cho, tân trang lại để tặng cho các em) và 01 phần quà trung thu. Đây là những hoạt động nhằm giúp trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được đón tết trung thu vui vẻ, đầm ấm; đồng thời, đây là nguồn động viên, chia sẻ, tạo động lực để các em cố gắng phấn đấu, vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.

 

Trong dịp tết Trung thu năm 2020, huyện Thường Tín đã tổ chức tặng 346 phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, với trị giá 173 triệu đồng) Bên cạnh đó, huyện Thường Tín đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác thanh kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định pháp luật việc kinh doanh các văn hóa phẩm, các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, có tính chất bạo lực, kích động, phản giáo dục không phù hợp lứa tuổi trẻ em hoặc chứa chất độc hại, gây nguy hiểm cho trẻ em.

 

Sự quan tâm kịp thời này, không chỉ giúp trẻ em đón Tết Trung thu vui vẻ, ấm áp tình yêu thương, mà còn góp phần tạo dựng cho các em niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, thông qua đó đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi gia đình, địa phương, cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, tạo điều kiện  cho trẻ có cơ hội phát triển bình đẳng, toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

Xuân Tiến