Văn hóa - xã hội

Thực hiện nghiêm túc Công điện 1300/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 30/09/2020 | 21:21  | View count: 480

Chiều ngày 30/9/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Đồng chí yêu cầu, các quận, huyện thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24-9-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở y tế Hà Nội cho biết, hiện nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát trong nước. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, Hà Nội còn ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về, trong tuần ghi nhận 1 trường hợp dương tính cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đến nay, tất cả trường hợp F1, F2 đã hoàn thành việc cách ly y tế. Số người đang phải cách ly tập trung là 1.323 người.

 

Đánh giá về tình hình phòng, chống dịch thời gian qua, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, vẫn còn tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, người dân vẫn cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong dịp này nhiều địa phương tổ chức vui đón Trung thu cho thiếu nhi. Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền tới người dân không chủ quan, thực hiện phòng, chống dịch theo thông điệp "5K": Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Đặc biệt, thời gian này Hà Nội đã đón khách nhập cảnh đến cách ly tại các khách sạn, vì thế các khách sạn được chọn làm nơi cách ly tập trung cần phải nghiêm túc thực hiện đúng quy trình cách ly để bảo đảm an toàn.

 

Tăng cường tuyên truyền người dân không chủ quan, lơ là

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương, đơn vị cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm theo đúng văn bản của thành phố đã ban hành, đặc biệt là Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng; hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà hàng ăn uống, karaoke, bar, siêu thị... phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã cần phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị, thực hiện nghiêm việc quản lý người nhập cảnh, không để tình trạng lây nhiễm chéo; tiếp tục phản ứng nhanh, khoanh vùng xử lý ngay khi phát hiện ca bệnh; tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế địa phương.

 

Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện; chuẩn bị đầy đủ các vật tư trong công tác phòng, chống dịch. Đối với các địa phương tổ chức các sự kiện lớn, cần phải có sự tham gia phối hợp với các cơ sở y tế để bảo đảm phòng, chống dịch. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh việc phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục quan tâm phòng, chống các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết...

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp tại điểm cầu huyện

Đôi với huyện Thường Tín, huyện đã thực hiện nghiêm túc nội dung công văn số 4522 ngày 16/9/2020, công văn số 4719 ngày 25/9/2020 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới và Công điện số 1300 ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính Phủ về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hoài Thu