Văn hóa - xã hội

Thường Tín tăng cường đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020
Ngày đăng 28/09/2020 | 08:10  | View count: 275

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, huyện Thường Tín đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

 

Vào những ngày này hàng năm, thị trường hàng hóa, thực phẩm phục vụ cho Tết Trung thu trở nên sôi động và phong phú. Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị... còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các cơ quan chức năng, có thể những ngày giáp Tết Trung thu, một số cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất theo mùa vụ sẽ tung ra thị trường các loại bánh kẹo có giá rẻ, không đảm bảo ATTP, nếu không được quản lý một cách chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Ảnh: Huyện Thường Tín đặc biệt quan tâm đến chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là các loại bánh dịp Tết trung thu.

Ảnh: Người mua hàng cần lựa chọn các loại bánh Trung thu đảm bảo chất lượng.

Nhằm làm tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu, ngay từ đầu tháng 9/2020, Ban Chỉ đạo ATTP huyện đã kiểm tra về vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện. Đối tượng kiểm tra chủ yếu là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt kẹo, bia, rượu, nước giải khát, các dịch vụ ăn uống.

Ông Đỗ Văn Ngọc - Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết Trung thu là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của người dân. Ngoài thực hiện kiểm tra ATTP, các địa phương cần tiếp tục tăng cường truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh ATTP. Nghiêm cấm việc sử dụng các chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh kẹo và các sản phẩm khác; tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh  kẹo đảm bảo an toàn thực phẩm.

Dịp Tết Trung thu 2020, các cơ sở kinh doanh phục vụ cần bày bán các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ thông tin nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng; tuyệt đối không được phép bày bán các sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Mỗi người tiêu dùng cần là những người tiêu dùng thông thái để lựa chọn cho gia đình, người thân những mặt hàng chất lượng.

Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành và sự nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng, Tết Trung thu năm 2020 sẽ trọn vẹn đầm ấm và đầy ý nghĩa hơn.

Hoài Thu