Văn hóa - xã hội

Đánh giá thực trạng hoạt động Quỹ Tín dụng nhân dân trong giai đoạn hiện nay
Ngày đăng 30/09/2020 | 07:58  | View count: 1586

Nhằm đánh giá đúng thực trạng những tồn tại, khó khăn của quỹ tín dụng nhân dân trong quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu trong giai đoạn hiện nay, từ đó đề ra các giải pháp giải quyết, xử lý góp phần giúp hệ thống quỹ tín dụng nhân dân hoạt động an toàn, phát triển bền vững, sáng ngày 29/9/2020, tại Hội trường 18/8 (Hội trường Huyện ủy- UBND huyện) Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về Quỹ Tín dụng nhân dân cụm các Quỹ tín dụng nhân dân Thường Tín- Phú Xuyên.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Trần Quốc Hùng- Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội; đại diện các sở, ngành thành phố; đồng chí Nguyễn Sỹ Tuyến Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an xã; Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc, Trưởng ban Kiểm soát các Quỹ tín dụng trên địa bàn huyện Thường Tín, Phú Xuyên.

 Sau lời khai mạc của ông Trần Quốc Hùng- Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội; các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá công tác chỉ đạo và hoạt động Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến tháng 6 năm 2020; Báo cáo chuyên đề Quỹ Tín dụng nhân dân cụm Thường Tín – Phú Xuyên.

Huyện Thường Tín- Phú Xuyên có 12 Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động trên 21 địa bàn xã và 02 thị trấn với 118  cán bộ nhân viên.(Huyện Thường Tín có 06 QTDND đang hoạt động trên địa bàn các xã: Vạn Điểm, Nhị Khê, Hà Hồi, Vân Tảo, Dũng Tiến, Quất Động). Từ năm 2018 đến thời điểm 30/6/2020, hoạt động các Quỹ Tín dụng nhân dân trong cụm cơ bản vẫn tăng trưởng ổn định, chất lượng hoạt động tương đối hiệu quả, đồng đều. Tổng nguồn vốn tăng 37,34% so với cuối năm 2018 và tăng 14,29% so với năm 2019.

Việc sử dụng vốn: Hầu hết các Quỹ tín dụng trong cụm đã chủ động được vốn để cho thành viên vay và duy trì đảm bảo khả năng thanh toán.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, tăng 16,41% so với năm 2018 và đạt 98,18% so với lợi nhuận năm 2019,có kết quả kinh doanh cao nhất là Quỹ tín dụng nhân dân Minh Tân (Phú Xuyên) với kết quả 1.782 triệu đồng.

Ảnh: Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Quất Động thảo luận các vấn đề liên quan

Tiếp đó, các đại biểu đã có những thảo luận, trao đổi về những việc cần làm để hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân ngày càng hiệu quả: Cần linh hoạt hơn trong việc kết nạp thành viên Quỹ tín dụng; đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn trong lãnh đạo và hoạt động chuyên môn của quỹ; quan tâm tháo gỡ khó khăn trong giải quyết nợ xấu; cần phối hợp chặt chẽ giữa Đảng ủy, UBND, Công an và Quỹ tín dụng nhân dân trong hoạt động xác minh các vấn đề liên đến tài sản thế chấp và con người vay vốn; nâng cao tinh thần đoàn kết của Quỹ, đội ngũ cán bộ của quỹ cần nâng cao trình độ chuyên môn và có đội ngũ kế thừa trong công tác tạo nguồn; thường xuyên đào tạo cán bộ trẻ về ứng dụng công nghệ thông tin; làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân tin tưởng gửi tiền và vay vốn; đẩy mạnh hoạt động để giảm tín dụng đen; chuyển một số nhiệm vụ của công an huyện trong hoạt động xác minh tài sản vay vốn cho Công an xã để tạo điều kiện cho nhân dân dễ tiếp cận các thủ tục và nguồn vốn…

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Sỹ Tuyến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thường Tín phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Tuyến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thường Tín nhấn mạnh: Để năng cao vai trò của các tổ chức tín dụng cũng như đảm bảo hoạt động của các QTDND theo đúng quy định, ổn định và phát triển bền vững, đề nghị ngân hàng nhà nước tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của Quỹ tín dụng nhân dân để đáp ứng được với yêu cầu công việc trong tình hinh mới và xây dựmg hệ thống phần mềm sử dụng cho toàn bộ hệ thống để tạo sự thống nhất trong quản lý, điều hành. Đối với các kiến nghị của các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín. Đề nghị Thành ủy, UBND thành phố và các sở, ban ngành của thành phố quan tâm có cơ chế chính sách thuận lợi cho các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động đặc biệt là các chính sách pháp lý về đất đai, trụ sở làm việc. Các quỹ tín dụng trên địa bàn huyện cần thực hiện tốt việc tuyên truyền về chính sách pháp luật, các sản phẩm, dịch vụ của Quỹ tín dụng nhân dân; quảng bá hình ảnh của Quỹ đến bà con nhân dân để gia tăng số lượng khách hàng thành viên. Phối hợp chặt chẽ đổi với cấp ủy, chính quyền cơ sở trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Các Quỹ tín dụng trên địa bàn huyện cần thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo nghiệp vụ của NHNN Việt Nam và các văn bản pháp luật liên quan. Phải đặt vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động lên hàng đầu. Tăng cường cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo an ninh; đảm bảo các chỉ tiêu về tỷ lệ an toàn trong hoạt động. Các quỹ tín dụng cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở để chuẩn bị tốt công tác nhân sự trước các kỳ Đại hội, đảm bảo phù hợp, chặt chẽ, đúng quy định của Đảng và pháp luật. Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ nghiệp vụ dáp ứng yêu cầu, phục vụ tốt nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh của một số đối tượng ngành nghề truyền thống và những loại hình kinh doanh mới nhằm đa dạng hóa loại hình cho vay.

Ảnh: Ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội phát biểu

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội đã trả lời, giải đáp những ý kiến của các đại biểu; đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đối với hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân  thuộc cụm Thường Tín - Phú Xuyên:

Xuân Tiến