Văn hóa - xã hội

Nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 17/09/2020 | 11:01  | View count: 622

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tình hình dịch bệnh, trong tuần (từ ngày 7 đến 13/9), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm hơn 200 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH). Đến nay, đã có 2 trường hợp tử vong do mắc SXH. Tại huyện Thường Tín số ca mắc trong tuần là 35 ca, nâng tổng số ca mắc toàn huyện lên 298 ca, tại 25 ổ dịch, 21/29 xã đã có ca mắc SXH. Các xã có ca mắc SXH cao gồm: Khánh Hà: 116, Tiền Phong: 50, Hiền Giang: 41…

 

Thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển. Đáng lo ngại là, hiện nhiều người vẫn chủ quan, tự điều trị tại nhà, dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho người bệnh. Nguy hiểm hơn, những mầm bệnh không được kiểm soát kịp thời này còn tiềm ẩn nguy cơ sinh sôi ổ dịch tại cộng đồng.

 

Trong khi đó, không ít người dân vẫn có thói quen như tích nước mưa, không đậy kín nắp téc nước sinh hoạt; không úp các dụng cụ có chứa nước đọng, không giữ nhà cửa sạch sẽ… Điều này đã vô tình “tiếp tay”, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

 

Để tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”, ngành y tế huyện và các địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để làm tốt hơn nữa công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (gồm cả sốt xuất huyết và dịch Covid-19) và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Việc tuyên truyền cần gắn với hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và chính quyền địa phương. Các thông tin phòng, chống dịch bệnh cập nhật cho người dân cần dễ hiểu, dễ nắm bắt và dễ áp dụng.

Ảnh: Các vật chứa nước trong và ngoài nhà tưởng chừng như vô hại nhưng lại là môi trường hoàn hảo để muỗi đẻ trứng, từ đó gây ra dịch sốt xuất huyết.

Điểm rất đáng lưu ý là năm học mới đã bắt đầu, ngoài các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được triển khai rất quyết liệt, ngành Giáo dục, ngành Y tế và các nhà trường trên địa bàn huyện cần lồng ghép tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết cho học sinh. Từ đó, các em sẽ trở thành những “tuyên truyền viên nhí” về phòng, chống dịch bệnh lan tỏa hiệu quả đến từng gia đình.

 

Hệ thống y tế huyện, nhất là ở cơ sở, ngoài việc làm tốt công tác y tế dự phòng, cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế, nhân lực, thuốc men… để chủ động trong mọi tình huống khi dịch bệnh xảy ra. Cùng với đó, làm tốt công tác dịch tễ, khẩn trương huy động lực lượng điều tra, khoanh vùng dập dịch khi phát hiện ca sốt xuất huyết; kiên quyết không để hình thành ổ dịch lớn trong cộng đồng.

 

Chính quyền các xã, thị trấn cần tiếp tục kiện toàn, tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động của đội xung kích và tổ giám sát diệt bọ gậy. Thành viên các tổ giám sát diệt bọ gậy cần thường xuyên phối hợp cùng người dân triển khai các biện pháp làm sạch môi trường khu dân cư, trong từng gia đình để triệt tiêu các nguồn lây lan dịch bệnh.

 

Để chủ động phòng, chống dịch SXH hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tại gia đình, như: đẩy mạnh diệt muỗi, diệt bọ gậy, ngủ trong màn kể cả ban ngày, úp tất cả các dụng cụ chứa nước không cần thiết… Song song đó, mọi người cần ăn uống đủ dưỡng chất, tạo thói quen tập thể dục, thể thao để tăng cường sức đề kháng trước dịch bệnh. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống SXH. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị SXH, người dân không nên tự ý điều trị tại nhà mà phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời.

Hoài Thu