Văn hóa - xã hội

Từ 0h ngày 16/9: Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại
Ngày đăng 15/09/2020 | 21:33  | View count: 657

“Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường tại TP Hà Nội được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ” – Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tại phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện và các thành viên trong BCĐ.

Ảnh : Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo phiên họp

 

29 ngày Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay đã 29 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, thành phố có 589 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly; 3.605 trường hợp F2. Số người còn cách ly tập trung là 1.457. Thành phố chỉ ghi nhận thêm 1 ca mắc nhập cảnh là BN1060 từ Nga về Việt Nam ngày 8/9, đã được cách ly tập trung.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp nhập cảnh, người có biểu hiện sốt, ho, trường hợp có yếu tố dịch tễ. Từ ngày 11 đến 15/9, CDC Hà Nội đã xét nghiệm cho 722 trường hợp, đều cho kết quả âm tính.

Đánh giá về tình hình dịch, lãnh đạo Sở y tế cho biết, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch bùng phát trở lại do mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng và sẽ có các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân vẫn cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, thực hiện phòng, chống dịch theo thông điệp "5K": Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

 

Nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch theo lộ trình

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: mặc dù đã kiểm soát được dịch bệnh, song Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm. Vì vậy, công tác phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị trên địa bàn thành phố. Đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, chỉ đạo chuyên ngành. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân vừa không chủ quan lơ là chống dịch, vừa chuyển sang trạng thái bình thường mới để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.  

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị UBND thành phố, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố căn cứ vào tình hình thực tế để xem xét quyết định nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch theo lộ trình, với từng loại kinh doanh hoạt động như karaoke, quán bar, vũ trường, hoạt động văn hóa thể thao để đảm bảo an toàn. Đồng chí cũng cho biết, các đoàn kiểm tra của Thành ủy sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm, quy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy nếu xảy ra vấn đề các vi phạm. 

 

Cho phép dịch vụ bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các địa phương, sở, ngành trong thời gian tới tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện "thông điệp 5K". Thành phố không giới hạn tập trung quá 30 người, nhưng các địa phương vẫn nên hạn chế tổ chức các lễ hội, hoạt động đông người. Các sự kiện, hội nghị, hội thảo cần thiết phải tổ chức thì yêu cầu người tham gia đeo khẩu trang.

Thành phố cũng đồng ý với quận Hoàn Kiếm cho phép hoạt động trở lại hoạt động của phố đi bộ, bắt đầu từ cuối tuần này. Các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16-9 nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch, an toàn phòng cháy, chữa cháy...

Các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo hoạt động có hiệu quả tổ giám sát cộng đồng. Tất cả trường hợp đi về từ vùng dịch vẫn phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông báo cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra.

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp tại điểm cầu huyện

Sau phiên họp giao ban với thành phố, đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị và thành viên BCĐ nghiêm túc tiếp thu, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch sốt xuất huyết (SXH) đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Do đó, ngành y tế huyện cần tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch SXH tại các xã; đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn tăng cường thời lượng phát sóng về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống SXH. Ngành giáo dục thống kê số lượng các em học sinh bị mắc sốt xuất huyết tại các trường để có hướng chỉ đạo công tác phòng chống dịch…

Hoài Thu